Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Mỹ trong tháng 8/2021 đạt 7,9 tỷ USD, giảm 5% so với tháng trước. Tính chung 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đạt 61,8 tỷ USD, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm trước.
Trong 8 tháng đầu năm 2021, dẫn đầu kim nghạch xuất khẩu là nhóm hàng dệt may, đạt 10,5 tỷ USD, tăng 16,3% chiếm 17% tỷ trọng xuất khẩu.
Xuất khẩu nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng trong tháng 8 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với tháng trước, nâng tổng kim ngạch 8 tháng đạt trên 10,3 tỷ USD, tăng 67,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 16,6% tỷ trọng xuất khẩu.
Hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ 8 tháng đầu năm 2021 nhìn chung tăng kim ngạch so với 8 tháng đầu năm 2020. Trong đó, xuất khẩu tăng khá ở các nhóm hàng như: Gỗ và sản phẩm gỗ tăng 57,2%; sản phẩm từ chất dẻo tăng 87,7%; sắt thép các loại tăng 420,6%; sản phẩm từ cao su tăng 72,2%; sản phẩm mây, tre, cói và thảm tăng 87,5%; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 83,5%.
Ngược lại nhóm mặt hàng xuất khẩu giảm: Hạt điều giảm 0,6%; cà phê giảm 8,9%; gạo giảm 21,4% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ dự báo tiếp tục tăng trưởng tích cực. Nếu doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành hàng như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, thủy sản, đồ gỗ, nội thất… nhanh nhạy, chủ động thông tin, tìm ra những lợi thế để khai thác, tranh thủ cơ hội để vươn lên, chiếm lĩnh thị phần, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng được tiêu chuẩn, nhu cầu và tăng khả năng xuất khẩu, thì sẽ nắm bắt cơ hội tốt hơn.
Để lên kế hoạch xuất khẩu sang Mỹ, trước khi chuyển hàng, nhà xuất khẩu phải kiểm tra những hạn chế trong việc nhập khẩu của Mỹ, ước tính phí hải quan, cung cấp chứng từ theo quy định khi đặt vận chuyển hàng và cung cấp đủ chứng từ theo yêu cầu của các cơ quan có liên quan. Nhà nhập khẩu cần phải nắm rõ được sẽ phải làm việc với cơ quan nào chịu trách nhiệm về các quy định nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ.
Trong quá trình chuyển hàng, doanh nghiệp cần có giấy đảm bảo nợ thuế hải quan, trung thực khai báo hải quan, kiểm tra đội chính xác của chứng từ và nộp phí hải quan đúng quy định. Ngoài ra, tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể mà Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) sẽ làm việc cùng các cơ quan khác như: Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA), Cục Kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (ATF)… Các cơ quan này sẽ đặt ra các tiêu chuẩn khác nhau cho mỗi loại sản phẩm.
Số liệu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ 8 tháng đầu năm 2021

(Tính toán số liệu công bố ngày 14/9 của TCHQ)

 

Nguồn: VITIC