Ngày 31/8, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức Chương trình kết nối giao thương giữa doanh nghiệp các tỉnh vùng Tây Nguyên với các doanh nghiệp Ấn Độ.
Ông Dương Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng cho biết, chương trình là một trong ba hoạt động trong khuôn khổ tổ chức Hội nghị hợp tác kinh doanh và đầu tư giữa tỉnh Lâm Đồng và Ấn Độ.
Theo ông Dương Quốc Anh, Ấn Độ là quốc gia có tiềm lực trên nhiều lĩnh vực và là thị trường rộng lớn với hơn một tỷ dân. Trong xu hướng hội nhập và phát triển của nền kinh tế thị trường, việc hợp tác phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội để phát huy lợi thế sẵn có của các doanh nghiệp là rất cần thiết và khách quan. Các doanh nghiệp vùng Tây Nguyên không thể đứng ngoài xu thế hội nhập đó và rất cần nhu cầu hợp tác kinh doanh để phát triển.
“Chính vì vậy, trong khuôn khổ tổ chức Chương trình này, chúng tôi mong muốn mở ra cơ hội hợp tác thực sự với các đối tác Ấn Độ”, ông Dương Quốc Anh nói và cho biết thêm, chương trình hợp tác kinh doanh này sẽ tạo ra một không gian tương tác, giúp doanh nghiệp 2 bên giới thiệu thông tin về các sản phẩm dịch vụ và mong muốn hợp tác của mình. Từ đó sẽ có hướng liên kết để cùng nhau phát triển trong thời gian tới.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ hiện khoảng trên 15 tỷ USD. Ảnh: Minh Hậu.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ hiện khoảng trên 15 tỷ USD. Ảnh: Minh Hậu.
Tại buổi lễ, Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM chia sẻ, đây là lần đầu tiên hơn 40 doanh nghiệp từ 8 bang của Ấn Độ và 2 hiệp hội đến với TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, máy móc nông nghiệp, công nghệ thông tin, du lịch và giáo dục và nhằm mục đích phát triển mối quan hệ thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam.
Ngài Madan Mohan Sethi nói: “Tôi đã tới hơn 30 tỉnh thành của Việt Nam. Những gì tôi thấy là cơ hội ở khắp mọi nơi trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và giáo dục, công nghệ thông tin, du lịch… Mặc dù chúng ta có kim ngạch thương mại song phương tốt với 15 tỷ USD nhưng chúng ta đều biết rằng nó đang ở dưới tiềm năng”.

Theo Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Ấn Độ cung cấp một thị trường 'khổng lồ' có thể so sánh với Trung Quốc cho Việt Nam với nhiều sản phẩm. Ảnh: Minh Hậu.

Theo Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Ấn Độ cung cấp một thị trường "khổng lồ" có thể so sánh với Trung Quốc cho Việt Nam với nhiều sản phẩm. Ảnh: Minh Hậu.
Ngài Madan Mohan Sethi cho biết thêm: “Hiện nay, với 50 chuyến bay trong một tuần kết nối Thủ đô Hà Nội, TP.HCM với Thủ đô Delhi, thành phố Mumbai, Kolkata, Ahmedabad và Kochi, tôi đang chứng kiến một bước nhảy vọt không chỉ trong quan hệ thương mại của chúng ta mà còn trong du lịch, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân. Hiện nay, Ấn Độ cung cấp một thị trường "khổng lồ" có thể so sánh với Trung Quốc cho Việt Nam đối với nhiều sản phẩm”.
Theo Ngài Madan Mohan Sethi, Ấn Độ mong muốn mời các doanh nghiệp của cả hai bên trao đổi với nhau và tìm hiểu các mối quan tâm về kinh doanh và hợp tác. Ấn Độ cũng mời các công ty nông sản của tỉnh Lâm Đồng sang Ấn Độ tìm hiểu đầu tư, kinh doanh.

Nguồn: Minh Hậu/Báo Nông nghiệp Việt Nam