Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Nikolay Pavlov đồng chủ trì Tọa đàm. Sự kiện đã thu hút trên 70 đại biểu gồm đại diện Lãnh đạo PhòngThương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI), Cục Xúc tiến Đầu tư Bulgaria và gần 40 cơ quan, doanh nghiệp Bulgaria. Phía Việt Nam có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long, đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Y tế, Bộ Tài chính Việt Nam, lãnh đạo một số đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria, một số doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Bulgaria.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã giới thiệunhững thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, thương mại và đầu tư của Việt Nam trong thời gian qua: Việt Nam đang là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đã đạt tới mức trên 700 tỷ USD, là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới. Đặc biệt, năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục đạt 8,03%. 4 tháng đầu năm 2024, bất chấp khó khăn chung của kinh tế thế giới, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn trên 6%. Cùng với đó, Việt Nam cũng là 1 trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất và tốc độ thu hút FDI hàng năm của Việt Nam tăng trưởng trung bình từ 5-6%/năm. Lũy kế nguồn vốn FDI vào Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là 469 tỷ USD, với trên 141 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới có nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam.
Về công tác hội nhập, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết, Việt Nam đang là một nền kinh tế vô cùng mở khi sở hữu đến 16 các Hiệp định Thương mại tự do và có quan hệ với gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Việt Nam là cũng là quốc gia có dân số đông với trên 100 triệu người, trong đó 65% người trong độ tuổi lao động, cần mẫn và có khả năng hội nhập tốt. Việt Nam đã và đang là công xưởng của thế giới, vì thế rất cần sự hợp tác với các nước khác về nguồn nguyên liệu, nghiên cứu đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhận lực, đầu tư kinh doanh cùng phát triển...
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, thông qua Việt Nam, các doanh nghiệp Bulgaria có thể tiếp cận đến thị trường khu vực các nước ASEAN, hay các đối tác quốc tế khác mà Việt Nam cũng là thành viên trong các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đầu tư vào Việt Nam là cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp, doanh nhân Bulgaria do không khí đầu tư kinh doanh ở Việt Nam hết sức sôi động.
Những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư ra nước ngoài, trong có các nước tại khu vực châu Âu, châu Mỹ trong các lĩnh vực mới như: Công nghệ thông tin, sản xuất xe điện, chế biến sữa và các loại nông sản thực phẩm... Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn Chính phủ Bulgaria tạo những điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và thâm nhập sâu hơn vào thị trường Bulgaria. “Mục tiêu cuối cùng là để chúng ta cùng hợp tác và phát triển” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh và cho biết, nếu đầu tư sang Việt Nam thời điểm này, các doanh nghiệp Bulgaria nên đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh...
Trao đổi tại Tọa đàm, ông Nikolay Pavlov, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria cho biết, Bulgaria từng có trên 35 nghìn công dân Việt Nam học tập và lao động. Những cá nhân này là cầu nối hiệu quả trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Những lĩnh vực hợp tác được ưu tiên và có nhiều thuận lợi giữa hai nước trong thời gian tới là giáo dục và xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nikolay Pavlov cũng chỉ ra những lĩnh vực mà hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác như: Nông nghiệp, công nghệ cao, năng lượng... Thứ trưởng Nikolay Pavlov tin tưởng, Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria sẽ tạo ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu nhau, từ đó mở ra những thiết chế hợp tác mới mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế mỗi bên.
Tại Tọa đàm, đại diện các cơ quan chức năng của hai nước đã tập trung bàn thảo về những vấn đề gồm: Cách thức phối hợp, tận dụng có hiệu quả, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế đem lại từ mối quan hệ ngoại giao hữu nghị tốt đẹp của hai nước và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, trao đổi thông tin về các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bulgaria, góp phần tăng cường, phát triển hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mạisong phương…
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mai thông tin, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Bulgaria trong khoảng thời gian từ 2019-2023 đã tăng gần gấp đôi từ 108,2 triệu USD – 211,4 triệu USD, tuy nhiên tỷ lệ tăng trưởng hằng năm là tương đối thấp. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Bulgaria gồm sợi bông, cà phê hạt, cao su thiên nhiên, gạo, hạt điều, quần áo, túi xách, giày da, giày thể thao, máy tính, điện thoại di động, linh kiện điện tử, bàn ghế văn phòng, sản phẩm nhựa dân dụng, thuốc lá nguyên liệu… Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Bulgaria gồm: sắt phế liệu, cao lanh, hoá chất, chế phẩm kích thích tăng trưởng cây trồng, lúa mỳ, hoa quả khô, thiết bị báo động, hạt hướng dương, dầu thực vật, rượu mạnh, rượu vang, tân dược, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, vải nguyên liệu và phụ liệu. Các nhà đầu tư Bulgaria được khuyến khích hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên là Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi năng lượng, Công nghiệp nền tảng (hóa chất, cơ khí, kim loại…) và Hợp tác nghiên cứu, đào tạo.
Có thể thấy, hàng hóa trao đổi giữa hai nước mang tính bổ trợ cao cho nhau và còn rất nhiều dư địa để khai thác. Để tăng cường kim ngạch xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai quốc gia, ông Vũ Bá Phú cho rằng vai trò của các cơ quan liên quan tới thương mại, đầu tư là vô cùng quan trọng. Thời gian qua Bộ Công Thương Việt Nam đã chỉ đạo sát sao các cơ quan thuộc Bộ thực hiện một các có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực công thương với thị trường EU, trong đó có Bulgaria thông qua đa dạng kênh và hình thứcxúc tiến thương mại. Với Bulgaria, Cục Xúc tiến thương mại đã ký 02 biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với 02 tổ chức là Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) và Cục Xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ Bulgaria (Bộ Kinh tế Bulgaria). Bên cạnh đó, để gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước, các doanh nghiệp Bulgaria có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ Đại sứ quá (Thương vụ) Việt Nam tại Bulgaria, các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương Việt Nam… Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Bulgaria cũng được khuyến khích tham dự các hội chợ quốc tế lớn được Bộ Công Thương tổ chức hang năm như VIATT (Hội chợ chuyên ngành dệt may cuối tháng 2 hàng năm), Vietnam Expo (tháng 4 hàng năm), Vietnam Sourcing (tháng 6 hàng năm), Vietnam Foodexpo (thực phẩm, hang năm). Với vai trò là cơ quan đầu mối về hỗ trợ thương mại và đầu tư, Cục Xúc tiến thương mại luôn sẵn sàng hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư hainước.
Chia sẻ tại tọa đàm, ông Phùng Mạnh Ngọc, Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương đã nêu mong muốn nhận được sự quan tâm, hợp tác đầu tư với các quốc gia phát triển trong đó có Bulgaria với định hướng thu hút đầu tư công nghiệp xanh, sử dụng năng lượng mới. Ông Phan Đăng Phong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí, Bộ Công Thương gợi ý những triển vọng hợp tác giữa hai bên về thiết kế, chế tạo, cung cấp thiết bị cho các lĩnh vực: năng lượng, nông nghiệp, sản xuất thực phẩm, công nghiệp nhẹ, cơ khí – tự động hóa, hợp tác khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin, giáo dục và đào tạo. Ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế đề nghị thành lập Trung tâm châm cứu Việt Nam tại Bulgaria nhằm mục đích giới thiệu với nước bạn kỹ thuật cao của châm cứu Việt Nam, đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tại Cộng hòa Bulgaria cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại Bulgaria…

Tại Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trực tiếp phản hồi những mối quan tâm, câu hỏi của rất đông các tổ chức, doanh nghiệp Bulgaria về các điều kiện kinh doanh, đầu tư của Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng, vận tải, giáo dục đào tạo, dịch vụ hàng không, logistic, hợp tác lao động…

Sự tham gia đông đảo của gần 40 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Bulgaria với sự thảo luận sôi nổi đã chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Bulgaria đối với hàng hóa, dịch vụ và môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng, cùng với cam kết hợp tác của Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam – Bulgaria lần thứ 24 sẽ mở ra cơ hội và triển vọng nâng cao giá trị trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bulgaria trong thời gian tới.

Cục Xúc tiến thương mại

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương