Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024: Đòn bẩy để các ngành hàng xuất khẩu mở rộng thị trườngDoanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024Tiết giảm chi phí, doanh nghiệp xuất khẩu tận dụng lợi thế từ các thị trường gần
Sáng 8/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), dưới sự chủ trì của UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội chợ “Hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024”.
Phát biểu khai mạc Hội chợ, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: Gạo, cà phê, thủy sản, dệt may, điện tử, hàng công nghiệp,… đã tận dụng được những lợi thế cạnh tranh và tạo ra giá trị gia tăng cao cho sản phẩm. Qua đó, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, xuất khẩu đang là lĩnh vực quan trọng đóng góp vào sự phát triển của kinh tế thành phố. Theo số liệu của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu qua các cảng trên địa bàn đạt 12,5 tỷ USD, tăng 69,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, nhiều mặt hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng như: Dệt may đạt 1,2 tỷ USD, tăng 40,3%; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng đạt 912,8 triệu USD, tăng 40,6%; phương tiện vận tải khác và phụ tùng đạt 241,4 triệu USD, tăng 47,1%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 175,6 triệu USD, tăng 80,3%; túi xách, ví, vali, mũ và ô dù đạt 141,8 triệu USD, tăng 47,7%...
“Đây là thành quả ghi nhận sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước trong nắm bắt từng cơ hội để đưa hàng hóa được sản xuất trong nước vươn xa ra thế giới”, ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.
Cũng theo ông Dũng, năm 2024 sẽ là năm bứt phá để nỗ lực phấn đấu thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hướng tới hoàn thành mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.
Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển ngành xuất khẩu, TP. Hồ Chí Minh cần tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo và công nghệ cao để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn nữa cho sản phẩm xuất khẩu. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu. Quan trọng hơn nữa đó là sự hợp tác giữa doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để thúc đẩy ngành xuất khẩu của thành phố phát triển bền vững.
Trong bối cảnh trên, việc tổ chức “Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu năm 2024” là một trong các hoạt động, sự kiện tiêu biểu giúp đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Hội chợ tiếp tục tập trung vào các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực là thực phẩm, đồ uống; nông-thủy sản; đồ gỗ-mỹ nghệ; dệt may, da giày, túi xách; cao-su, nhựa; điện tử, cơ khí; các ngành dịch vụ, hỗ trợ khác.
Quy tụ 450 gian hàng của hơn 400 doanh nghiệp trong nước, hội chợ thu hút khoảng 20.000 khách tham quan, nhà mua hàng. Trong đó, hơn 80% khách chuyên ngành là các nhà nhập khẩu, nhà thương mại, hệ thống các siêu thị, chuỗi bán lẻ tại các thị trường lớn (Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…); các văn phòng đại diện mua hàng, tìm nhà cung ứng tại Việt Nam; hệ thống siêu thị, nhập khẩu và bán lẻ; các sàn thương mại điện tử. Được biết, đến thời điểm hiện tại đã có 5 đoàn khách với khoảng 1.000 nhà mua hàng quốc tế quan tâm và đến hội chợ để tìm kiếm nhà cung cấp.
Trong khuôn khổ hội chợ, hàng loạt các hoạt động kết nối B2B sẽ được tổ chức xuyên suốt. Thông qua các phiên kết nối, doanh nghiệp tham gia triển lãm sẽ được gặp gỡ, giao thương 1:1 với các đại diện lãnh đạo, phòng thu mua từ chuỗi các siêu thị đa quốc gia như Central Retail, MM Mega Market,…các sàn thương mại điện tử: Amazon, Alibaba,…
"Cùng với đó, các đoàn nhà mua hàng từ Nga, Ấn Độ cũng trực tiếp tham gia gặp gỡ, kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam hứa hẹn một mùa giao thương cực kỳ tấp nập và hiệu quả tại đây", ông Nguyễn Văn Dũng kỳ vọng.
Trước đó, năm 2023, Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức lần đầu tiên dưới sự chủ trì của UBND TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 180 doanh nghiệp, 250 gian hàng trưng bày đã thu hút gần 10.000 khách tham quan, nhà mua hàng trong và ngoài nước. Chuỗi sự kiện góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu kết nối đối tác, tìm kiếm khách hàng, vượt qua giai đoạn khó khăn khi nhu cầu thị trường suy giảm.
Bên cạnh các hoạt động kết nối giao thương B2B, hội chợ cũng sẽ mở cửa và dành nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách tham quan tự do.
Cụ thể, vào hai ngày 10 – 11/05/2024, người tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có thể tham quan, mua sắm hàng Việt xuất khẩu với ưu đãi lên đến 50%, chương trình đồng giá hấp dẫn và tự do trải nghiệm sản phẩm với nhiều hoạt động sáng tạo theo từng thương hiệu.
Đơn cử như thương hiệu Phước Hải giảm giá sản phẩm túi xách lên đến 60% cho khách tham quan & mua sắm tại hội chợ. Thương hiệu thời trang Jeans cao cấp xuất khẩu đầu tiên Việt Nam - V-Sixty Four phổ biến ở thị trường Âu Mỹ giảm giá đến 50%, kèm chương trình đồng giá 299.000, 399.000, 499.000 đồng… cùng hàng loạt các hoạt động bốc thăm trúng thưởng, quay số may mắn, thử sản phẩm miễn phí tại các gian hàng suốt 2 ngày cuối hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị và cực kỳ hấp dẫn dành riêng cho khách tham quan.
Hội chợ "Hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024" sẽ diễn ra đến hết ngày 11/5/2024 tại Trung tâm Triển lãm & hội chợ SECC, TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn: Hà Linh//congthuong.vn/