Thông tin về chương trình cụ thể như sau:
1. Thời gian (dự kiến): Từ ngày 23/11/2023 đến ngày 29/11/2023.
2. Địa điểm: Hàng Châu, Bắc Kinh.
3. Mục tiêu:
- Tăng cường hợp tác, cập nhật thông tin và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai Đề án 1968 (Đề án "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 - 2030");
- Hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt công nghệ, tình hình phát triển và cơ cấu phân bổ chuỗi cung ứng, tìm hiểu, quảng bá và nâng cao năng lực, giao lưu kết nối với doanh nghiệp trên toàn cầu;
- Hỗ trợ các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, trung tâm xúc tiến thương mại Việt Nam tìm hiểu thị trường, nghiên cứu xu hướng tiêu dùng, thiết lập quan hệ bạn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư;
- Quảng bá các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng xuất khẩu của các địa phương tới các đối tác Trung Quốc, góp phần vào tăng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.
4. Quy mô: 20-30 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
5. Chương trình (Dự kiến): Chương trình dự kiến
6. Ngành hàng: Ưu tiên chế biến chế tạo, nông nghiệp xanh, thực phẩm, công nghệ thông tin, công nghệ số…
7. Đối tượng tham gia: Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; các tổ chức hỗ trợ kinh doanh và đầu tư (Trung tâm xúc tiến thương mại, Hiệp hội ngành hàng); khu công nghiệp, khu chế xuất, đại diện các cơ quan bộ, ngành, địa phương.
8. Tiêu chí lựa chọn đơn vị tham gia
- Các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt trong hai năm gần đây, có năng lực xuất khẩu, sản xuất, kinh doanh mặt hàng có mẫu mã và chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là có tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc;
- Nhân sự được cử tham gia Đoàn có đủ năng lực giao dịch thương mại với khách hàng quốc tế;
- Hồ sơ đăng ký nộp đúng thời gian quy định;
- Danh sách các doanh nghiệp được lựa chọn sẽ được Ban tổ chức lựa chọn theo thứ tự từ cao xuống thấp dựa trên bảng chấm điểm.
9. Chi phí
a) Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tham gia
- Mỗi doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay hành trình Việt Nam – Trung Quốc và Trung Quốc – Việt Nam cho 01 đại diện của doanh nghiệp và một số chi phí tổ chức các chương trình giao thương theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BCT ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện hoạt động XTTM phát triển ngoại thương thuộc Chương trình cấp quốc gia về XTTM;
- Các chi phí khác do doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm chi trả;
- Ngoài ra, các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn, sau khi kết thúc chương trình Đoàn sẽ tiếp tục được Cục XTTM hỗ trợ kết nối với các đối tác Trung Quốc tiềm năng (nếu có) theo nhu cầu.
b) Đối với các trường hợp khác (không phải là doanh nghiệp trong nhóm được hỗ trợ nêu tại mục a): Đơn vị tham dự tự chịu toàn bộ kinh phí tham gia Đoàn.
c) Chi phí đặt cọc
- Mỗi doanh nghiệp đặt cọc 20.000.000 đồng/ 01 người (Hai mươi triệu đồng/ 01 người) ngay khi nộp hồ sơ đăng ký tham gia. Chi phí đặt cọc được chuyển khoản về:
+ Tên tài khoản: Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương.
+ Số tài khoản: 0011004128388 tại Sở giao dịch - Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam. Địa chỉ: 31-33 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
+ Nội dung chuyển khoản: Tên công ty + đặt cọc chương trình Trung Quốc + số người tham dự.
Phương thức thanh quyết toán tiền đặt cọc như sau:
+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký nhưng không được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được hoàn trả 100% tiền đặt cọc.
+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn nhưng hủy không tham gia sau ngày 9 tháng 10 năm 2023 sẽ không được hoàn trả tiền cọc, Ban tổ chức sẽ sử dụng khoản đặt cọc này để phục vụ chi phí cho việc tổ chức Đoàn.
+ Đối với doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn, đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc theo chương trình Đoàn nhưng không được cấp thị thực sẽ được Ban tổ chức hoàn trả tiền đặt cọc sau khi trừ lệ phí visa và các chi phí liên quan (phát sinh nếu có).
+ Đối với các doanh nghiệp đã tham gia Đoàn, thực hiện đúng, đủ quy định của Ban tổ chức sẽ được hoàn trả tiền đặt cọc sau khi kết thúc chương trình Đoàn.
10. Các nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia
- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn và thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn.
- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày:
+ Các cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn phải gửi báo cáo kết quả (theo mẫu quy định) về Cục XTTM.
+ Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm được hỗ trợ phải gửi đến Cục XTTM bản sao có công chứng: hộ chiếu trang 01, trang dán thị thực nhập cảnh Trung Quốc và trang có đóng dấu xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Trung Quốc; thẻ lên máy bay tại Việt Nam và Trung Quốc.
11. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn
- Đơn đăng ký tham gia (theo mẫu đính kèm); Mẫu đăng ký - Mẫu đăng ký nhân sự
- 03 bản Quyết định cử nhân sự tham gia Chương trình (bản gốc);
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập (sao y bản chính);
- Photo hộ chiếu của người tham gia còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
Lưu ý: Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia gửi 01 bản mềm Hồ sơ tham dự về địa chỉ: binhdtt.vietrade@gmail.com, investprocen@vietrade.gov.vn.
12. Thời hạn đăng ký tham gia
Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023. Do số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ có hạn, Cục XTTM sẽ thông báo chính thức tới các doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.
Các doanh nghiệp quan tâm đề nghị gửi hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn đến:
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương):
Địa chỉ: Tầng 6, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 38262266.
Email: binhdtt.vietrade@gmail.com, investprocen@vietrade.gov.vn.
Liên hệ: Chị Tuyết Bình (0938.466.989/0828.262.266)./.

Nguồn: Cục Xúc tiến thương mại