Các mặt hàng Trung Đông nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam gồm: hải sản, cà phê, hạt tiêu, điều nhân, máy vi tính, linh kiện điện tử, cao su, gỗ và sản phẩm gỗ.
Có thể nói Trung Đông là một trong những thị trường được Việt Nam quan tâm và có kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trong năm 2009 này. Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam vào thị trường Trung Đông trong quý I/2009 ước tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Không ít quốc gia tại Trung Đông cũng có nền kinh tế sản xuất công nghiệp, nông nghiệp phát triển vì vậy rất nhiều rào cản thương mại được dựng lên để bảo hộ cho nền sản xuất của các nước. Khi đưa hàng hoá vào một thị trường nào thì yêu cầu bắt buộc là tuân thủ các quy định của nước đó, và các nước ở Trung Đông cũng không là ngoại lệ.
Ở Thổ Nhĩ Kỳ, họ liệt ra một danh sách hàng hoá nhập khẩu và yêu cầu giấy kiểm kê đối với hàng nhập. Theo đó, hàng nhập vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng đủ 2 tiêu chuẩn là nằm trong danh sách và được phép. Đây là thị trường thứ 3 tại Trung Đông đã nhập lượng lớn mặt hàng hạt tiêu của Việt Nam những năm qua. Nhãn mác trên hàng hoá cũng được Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu khá phức tạp với 14 nội dung liên quan đến tính năng, chất lượng sản phẩm và những thông tin liên quan. Không chỉ vậy, vì một lý do nào đó buộc nhà xuất khẩu tái xuất thì cũng phải có giấy chứng nhận không nhận hàng của phía nhà nhập khẩu. Theo quy định của Thổ Nhĩ Kỳ, quá 40 ngày hàng hoá không thông quan sẽ bị sung công.
Tiếp đến, khu vực thị trường 6 nước gồm: Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) nằm trong khối Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (GCC). Các nước trong khối GCC cùng thống nhất mức thuế chung là 5% cho các mặt hàng nhập khẩu và sử dụng tiêu chuẩn nhãn mác theo tiêu chuẩn vùng vịnh (AGCC). Song đối với mặt hàng thuốc lá, rượu, thịt lợn lại có mức thuế đóng lên tới 100%, nhiều nước còn cấm hẳn việc nhập khẩu rượu, chất có cồn và thịt lợn như Côoét. Đặc biệt, đối với thị trường Bahrain, Co oét thì áp cho 417 mặt hàng, chủ yếu là thực phẩm và mặt hàng y tế với thuế suất 0%. Tại Bahrain, hoá đơn thương mại phải được lập thành 2 bản và sử dụng ngôn ngữ là tiếng Ả rập và tiếng Anh, giấy xuất xứ hàng hoá cũng phải viết bằng tiếng Ả rập và tiếng Anh và phải được 1 trong 4 nước trong khối Ả rập Xê út xác nhận. Riêng tại Ả rập Xê út, một trong những nước có nền kinh tế lớn nhất trong khu vực áp thuế nhập khẩu đối với tất cả các mặt hàng là 5%. Đặc biệt, ở Bahrain đối với hàng hoá dược phẩm nhập khẩu thì phải là những mặt hàng đã có ít nhất 2 trong 6 nước GCC đã nhập, tiêu chuẩn áp theo tiêu chuẩn của Ả rập Xê út.
Khi đi xúc tiến thị trường khu vực Trung Đông, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ hồ sơ và nên đi chung với đoàn khảo sát, như vậy sẽ giải quyết được khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp và an toàn hơn vì một số nước ở khu trung Phi tình hình an ninh không đảm bảo. Nếu tìm được đối tác, hãy chịu tốn một chi phí để mời họ sang Việt Nam để bàn thảo như vậy sẽ thuận lợi hơn nhiều. Điều quan trọng và khó khăn nhất khi làm ăn với doanh nghiệp ở Trung Đông là khâu thanh toán hợp đồng, hãy nhờ Thương vụ thẩm định thông tin của đối tác và đàm phán để thanh toán trước ít nhất là 60%. Ngoài ra, nếu bán hàng ở nước nào thì nên phiên dịch nhãn hàng bằng tiếng của nước đó để dễ dàng quảng bá sản phẩm.