Việc phân loại, tên hoặc từ đồng nghĩa và số hiệu chất phụ gia lương thực của EU, tên của sản phẩm cuối cùng có sử dụng chất phụ gia lương thực, số lượng chất phụ gia lương thực có thể được sử dụng và những yêu cầu kỹ thuật khác liên quan đến chất phụ gia lương thực được nêu trong phụ lục số 1-11 thuộc Bộ Luật lương thực của Thổ Nhĩ Kỳ (TFCR). Trong số các quy định của TFCR có nêu danh mục: Các chất không được sử dụng làm chất phụ gia lương thực, các sản phẩm lương thực được phép sử dụng chất phụ gia và các sản phẩm lương thực không được phép sử dụng chất liệu pha mầu. Cụ thể như sau:

* Danh mục một số chất không được sử dụng làm chất phụ gia lương thực:

- Chất dextrin màu trắng hoặc mầu vàng, chất hồ bột được rang hoặc được trộn chất dextrin, chất hồ bột qua xử lý bằng acid hoặc alkaloid, chất hồ bột được tẩy trắng, chất hồ bột điều chế bằng enzyme.

- Chất ammonium chlorine, tất cả các axít amino và chất muối của chúng, chất glycine, cysteine và chất muối của nó và những chất không có công dụng làm chất phụ gia.

- Casein và caseinate
- Các chất thơm nhân tạo

- Chất khoáng, vitamin và tất cả các chất tương tự khác được sử dụng để hỗ trợ cho giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

* Danh mục một số lương thực không được sử dụng chất phụ gia

- Hàng chưa chế biến hoặc chế biến sơ bộ

- Mật ong

- Rau quả, chất lỏng không thể chuyển thành sữa có nguồn gốc từ động vật sống, chất mỡ béo và chất dầu ăn ở dạng lỏng.

- Các sản phẩm sữa có độ lên men tự nhiên nhưng không có hương vị

- Đường ăn
- Mỳ sợi khô

* Danh mục một số thực phẩm không được sử dụng chất pha màu thực phẩm ngoại trừ theo một số điều kiện được quy định trong phụ lục 7 của TFCR

- Rau tươi và các chất lỏng có nguồn gốc từ động vật sống, chất mỡ béo, dầu ăn dạng lỏng.

- Trứng và các sản phẩm trứng

- Bột mỳ, các sản phẩm bột mày và bột hồ

- Các sản phẩm bánh kẹo
- Các sản phẩm mỳ sợi
- Đường ăn
- Bột cà chua và chua đóng hộp
- Nước xốt được làm từ cà chua

- Nước giải khát và chất rượu làm từ các loại rau và hoa quả

- Hoa quả, rau và nấm chế biến
- Nước xốt chesnut

- Thịt có màu trắng và màu đỏ, bao gồm các sản phẩm thủy sản, gia cẩm.

- Cà phê rang, chè, rễ rau diếp và các chiết xuất hoặc pha trộn của nó

- Rượu
- Dấm chua
- Tất cả các đồ ăn của trẻ em
- Mật ong

- Mạch nha và các sản phẩm mạch nha

- Bơ không có mùi

Quy định đối với hương liệu thực phẩm, không có bất kỳ một liều lượng hoặc yếu tố nào trong các chất hương liệu mà có thể gây ra độc hại. Số lượng các yếu tố sử dụng trong chất hương liệu không được vượt quá giới hạn như arsenic: 3mg/kg; chì: 10mg/kg; cadmium: 1mg/kg; mercury: 1mg/kg; số lượng 3,4 benzopyrene không được vượt quá 0,03mg/kg; số lượng tối đa chất hương liệu thực phẩm được liệt kê trong phụ lục 12 của TFCR; nếu chất lương liệu có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật thì loại sản phẩm động vật đó phải được nêu ra.

Ngoài ra, các gia vị như ớt bột, bột nghệ vàng, củ nghệ…có thể được sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì chúng không bị coi là chất pha màu.

(Nguồn: Công Thương)

Nguồn: Vinanet