Tuy nhập siêu từ Trung Quốc năm 2007 rất lớn (9 tỉ USD) nhưng ý nghĩa của 3,7 tỉ USD xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc rất quan trọng vì các mặt hàng xuất khẩu hầu hết sử dụng nguyên vật liệu và lao động trong nước.
Tuy nhiên, trong năm 2008 và những năm tiếp theo tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc còn rất lớn. Thứ nhất nhu cầu thị trường Trung Quốc ngày càng cao, chủ yếu vẫn tập trung ở các nhóm hàng nông sản nhiệt đới. Nhu cầu nhập khẩu cao su của thị trường Trung Quốc vẫn giữ ở mức từ 1,5-2 triệu tấn, trong khi năm 2007 Việt Nam mới xuất khẩu sang Trung Quốc được hơn 400.000 tấn. Mặt hàng thứ hai là sắn lát, nhu cầu từ 3,5-4 triệu tấn/năm, đến năm 2009 sẽ tăng lên 5 triệu tấn do Trung Quốc không chỉ sử dụng để chế biến thực phẩm mà còn để sản xuất etanal làm nhiên liệu thay thế xăng dầu. Thứ ba là hạt điều. Khả năng của nước ta chưa đáp ứng được bao nhiêu so với nhu cầu của thị trường, nước ta có thể tăng gấp 2-3 lần sản lượng xuất khẩu hạt điều vào thị trường này. Mặt hàng rau quả của Việt Nam rất có triển vọng, đặc biệt là thị trường các tỉnh phía Nam Trung Quốc.
Những mặt hàng khác vẫn có tốc độ phát triển ổn định. Mặc dù Trung Quốc là nước sản xuất nhiều giày nhất thế giới nhưng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu giày dép vào thị trường này vẫn ở mức 35-40%/năm. Trong đó giày dép Bití’s đã tạo được chỗ đứng vững chắc do chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, sản xuất bằng cao su thiên nhiên.
Đồ gỗ cao cấp cũng có bước phát triển mạnh, đặc biệt là đồ gỗ giả cổ. Đây là mặt hàng rất tiềm năng, hàng năm Trung Quốc nhập khẩu hàng chục tỉ USD đồ gỗ.
Nông sản chế biến, đặc biệt là hoa quả chế biến khô là nhóm mặt hàng mới thâm nhập rất tốt vào thị trường Trung Quốc. Cà phê hoà tan Việt Nam đang được giới trẻ Trung Quốc rất ưa chuộng.
Để phát triển xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp cần lưu ý: Việc Trung Quốc điều chỉnh cơ chế xuất nhập khẩu như áp dụng cơ chế hạn ngạch đối với 7 mặt hàng lương thực và 3 mặt hàng phân bón; huỷ bỏ hoàn thuế và tăng thuế xuất khẩu 84 mặt hàng lương thực và sản phẩm chế biến từ lương thực sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khác. Riêng việc nhập khẩu, các doanh nghiệp cần lưu ý vì Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu, thuế bảo vệ môi trường và các thuế phụ thu khác đối với các mặt hàng tiêu hao nhiên liệu và tài nguyên lớn. Do đó giá các mặt hàng như sắt thép, bột giấy, phân bón, than cốc… có khả năng biến động. Các doanh nghiệp cần đa dạng hoá mặt hàng, tránh tình trạng khó khăn từ thị trường Trung Quốc.