Không thu bất cứ khoản phí nào mà NLĐ vẫn được xuất cảnh - là chính sách đang được Trung tâm XKLĐ Vạn Hoa Hải Phòng (Havaco) triển khai. Giám đốc Havaco Nguyễn Hồng Hà cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Vạn Hoa đã đưa được 170 LĐ đi làm thuyền viên đánh cá tại Đài Loan và từ giờ đến cuối năm chuẩn bị đưa tiếp 50 LĐ nữa đi. Hiện Đài Loan đang rất thiếu LĐ nghề này. TT đã thiết lập được quan hệ chặt chẽ với Hiệp hội Tàu cá Cao Hùng (Đài Loan) nên số lượng XKLĐ khá ổn định".
Yêu cầu đối tác đặt ra với LĐ thuyền viên không cao, do đặc thù cường độ LĐ vất vả, làm việc theo chuyến đi biển nên cần nhất là LĐ có sức khoẻ dẻo dai, quen nghề biển và có tố chất đi biển. Vì vậy, với LĐ đã quen với đi biển, đánh cá, khi tuyển, TT chỉ cần đào tạo thêm giáo dục định hướng; còn với LĐ chỉ là dân miền biển, chưa có KN phải đào tạo chống say sóng, các bài tập thể lực như vác bao cát...
Để đáp ứng nhu cầu trên, hiện TT dựa vào nguồn LĐ từ các vùng có nghề đi biển truyền thống như Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh... Bà Hà Đặng Phương Dung - Trưởng phòng Nghiệp vụ XKLĐ Havaco - cho biết: "Để trợ giúp NLĐ có điều kiện đi XKLĐ, khi đi, NLĐ chỉ cần ghi nhận nợ và các giấy tờ, tài sản liên quan theo mẫu là đủ điều kiện xuất cảnh, TT không thu bất kỳ khoản phí nào. Khi nào NLĐ nhận được tháng lương đầu tiên, TT mới thu phí quản lý theo đúng quy định của Cục Quản lý LĐ ngoài nước".
Cơ hội nhiều, thu nhập tăng
Theo ông Nguyễn Hồng Hà, hiện Hiệp hội Tàu cá Cao Hùng liên tục gửi nhu cầu tuyển LĐ với số lượng lớn nên để tuyển được nguồn, TT phải áp dụng biện pháp "bốn tại chỗ": Tuyển dụng LĐ tại địa phương (hiện TT đặt 3 chi nhánh tại Hà Tĩnh, Nghệ An và Bắc Giang); đưa CB, giáo viên đến địa phương đào tạo LĐ; hoàn thiện hồ sơ tại chỗ và thậm chí làm thủ tục xuất cảnh tại địa phương.
Nắm được nhu cầu cần LĐ nên TT đã nhiều lần đàm phán yêu cầu tăng lương cho LĐVN, đến nay mức lương cho thuyền viên tàu cá đã tăng từ 180USD/tháng lên 220USD/tháng (đối với thuyền viên mới) và từ 220-250USD/tháng (đối với thuyền viên cũ). Cũng vì nhu cầu cao nên khoảng 30-40% LĐVN hết thời hạn về nước có nhu cầu làm thủ tục xin đi Đài Loan trở lại. Điều đáng mừng là trong hợp đồng thực hiện tới đây, TT đã đàm phán nâng tiếp mức lương cho LĐVN lên 250-300USD/tháng. Với HĐ mới này, Vạn Hoa đang có nhu cầu tuyển từ 500-700 LĐ sang Đài Loan làm thuyền viên với hợp đồng có thời hạn 3 năm.
Vạn Hoa hiện cần tuyển số lượng lớn LĐ đi làm thuyền viên đánh cá tại Đài Loan. Với LĐ chưa có KN đánh cá trên tàu nước ngoài, mức lương là 250USD/tháng; LĐ có KN được 300USD/tháng và LĐ chưa có KN làm trên tàu câu mực được 270USD/tháng. Yêu cầu: Nam, tuổi từ 18-30, LĐ có KN có thể đến 35 tuổi.
Chi tiết liên hệ: Trung tâm XKLĐ (Cty TNHH một thành viên Vạn Hoa Hải Phòng): G53 khu biệt thự Anh Dũng, đường Phạm Văn Đồng, TP.Hải Phòng. ĐT: 0313.814146/0912923621.  
 

Nguồn: Báo lao động