Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Diễn đàn ISG (Chương trình hỗ trợ quốc tế) thường niên tại Hà Nội về an toàn thực phẩm với chủ đề “Phát triển thị trường nông sản an toàn”.

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ nông sản sạch, bảo đảm chất lượng còn gặp nhiều khó khăn, bất cập chưa khuyến khích được nông dân sản xuất sạch, diễn đàn cũng nhằm tìm cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển thị trường thực phẩm an toàn nội địa, tạo động lực thúc đẩy sản xuất sản phẩm an toàn theo hướng nâng cao chất lượng, đảm bảo lợi nhuận cho người nông dân.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù một số địa phương đã xây dựng được thương hiệu, chứng chỉ cho sản phẩm rau an toàn (RAT) nhưng tỷ lệ người dân sử dụng chưa cao. Điều này cho thấy, trong chuỗi sản xuất, cung ứng và việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của nước ta còn nhiều bất cập.

Hiện nay khâu quản lý và mức độ yêu cầu của người tiêu dùng trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn của Việt Nam chưa cao nên cần nhìn nhận toàn diện thị trường nội địa và xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần tạo ra sự phối hợp liên kết và xây dựng khung pháp lý kiểm soát tốt chuỗi sản xuất RAT, đặc biệt là học tập kinh nghiệm của một số nước như: Nhật Bản, Pháp, Ireland...

Thời gian qua, Việt Nam đã phát triển được một số chuỗi quản lý RAT qua một số dự án của Đan Mạch, Canada, Nhật Bản, nhưng khi kết thúc dự án thì rất khó duy trì do thiếu kinh phí. Do vậy, Bộ NN và PTNT mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của quốc tế trong vấn đề xây dựng các chuỗi nông sản an toàn bền vững, trong đó có RAT.

Theo Cục Chế biến thương mại nông - lâm - thuỷ sản và nghề muối (Bộ NN và PTNT), diện tích sản xuất rau trên toàn quốc là hơn 823.800 ha với sản lượng đạt 14 triệu tấn/năm. Trong đó, tiêu dùng trong nước chiếm 85%, còn lại xuất khẩu. Mặc dù chủng loại rau rất đa dạng và phong phú, nhưng quy mô sản xuất rau hiện còn nhỏ lẻ, manh mún. Đối với RAT, diện tích quy hoạch đến đầu năm 2013 là 71.728 ha, trong đó diện tích đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT là 6.310 ha; diện tích được cấp giấy chứng nhận VietGAP và các GAP khác là 491 ha; diện tích sản xuất theo hướng an toàn mới chỉ 16.797 ha nên cần đẩy mạnh phát triển thị trường nông sản an toàn./.

(TTXVN)

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam