Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ đã đưa thêm 18.000 ha vào trồng 8 loại cây ăn quả đặc sản gồm: Bưởi Năm Roi, Bưởi Da xanh, Thanh long, Măng cụt, Vú sữa Lò Rèn, Xoài Cát Lộc, Cam sành, Sầu riêng Ri 6, nâng tổng diện tích cây ăn quả đặc sản toàn vùng lên 73.000 ha, chiếm 29% diện tích cây ăn quả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo kế hoạch, trong năm 2010, các tỉnh nói trên sẽ trồng thêm 7.000 ha nhằm nâng diện tích trồng 8 loại cây đặc sản nói trên lên 75.000 ha. Sản lượng đến thời điểm trên đạt hơn 590.000 tấn, tăng 230.000 tấn so năm 2006, kim ngạch xuất khẩu trái cây đạt 35 triệu USD.

Khắc phục tình trạng thiếu giống, hàng chục cơ sở tư nhân dày dạn kinh nghiệm tại Cần Thơ, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long và Tiền Giang đã được đặt hàng sản xuất giống đạt chuẩn sạch bệnh. Hàng ngàn nông dân tại 8 tỉnh, thành trên được tập huấn chương trình IPM trên cây có múi do Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) biên soạn tài liệu, hướng dẫn. Các tỉnh vận động nông dân liên kết sản xuất trong 300 tổ, nhóm liên kết, tổ hợp tác nhằm phát huy tốt kinh nghiệm trồng cây ăn quả lâu đời...

Nguồn: Vinanet