Chỉ số chứng khoán MSCI Châu Á - Thái Bình Dương tuần qua giảm 3,2%, tính từ 1-14/5 giảm 2,7% và có thể sẽ kết thúc tháng 5 với kết quả kém nhất kể từ tháng 3/2020 – thời điểm các thị trường tài chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong lịch sử do đại dịch Covid-19 bùng phát.
Điều này diễn ra trong bối cảnh các thị trường chứng khoán khác trên thế giới vẫn tăng trưởng tốt tháng thứ 4 liên tiếp.
Trong khi lạm phát đang trở thành mối quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư cổ phiếu trên toàn thế giới thì niềm tin ở Châu Á còn bị ảnh hưởng hơn nữa bởi đợt tái bùng phát Covid-19 ngày càng tệ ở khắp nơi, từ Đài Loan đến Singapore…
Giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu của CEB International Inv Corp, Banny Lam, cho biết: “Tâm lý (của nhà đầu tư) hiện nay không tốt. Chứng khoán châu Á đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát ở Mỹ. Mọi người đang rất lo lắng về việc Mỹ sẽ giảm kích thích kinh tế sớm hơn dự đoán”, giữa bối cảnh thu nhập ở khắp Châu Á đang chậm lại.
Tình trạng báo tháo đã xuất hiện, với phiên thứ Tư (12/5) là phiên bán tháo mạnh nhất trong tuần qua, sau khi Mỹ công bố giá tiêu dùng trong tháng 4 cao nhất kể từ tháng 4/2009. Liền sau đó, chỉ số MSCI Châu Á – Thái Bình Dương phiên thứ Năm (13/5) tiếp tục giảm 1,8%.
Virus Covid-19 lại nổi lên thành mối lo ngại của các nhà đầu tư Châu Á.
Mặc dù các công ty trên khắp châu Á đã được hưởng lợi sớm hơn các công ty phương Tây trong đợt dịch đầu năm 2020, nhưng mức tăng đó đã dừng lại. Số liệu của Bloomberg cho thấy chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương 12 tháng qua tăng 11%, trong khi của Mỹ tăng 17%.
Theo Tomo Kinoshita, chiến lược gia thị trường toàn cầu thuộc công ty Invesco Asset Management ở Tokyo, lo ngại về lạm phát có thể gia tăng trong vài tháng tới khi nhu cầu dịch vụ ở Mỹ tăng nhanh trong mùa Hè. Ông nói: “Khi đà tăng lạm phát chậm lại, thị trường có thể bình tĩnh trở lại”.
Singapore là một trong những thị trường hoạt động sôi động nhất từ đầu năm đến nay nhưng cũng phải chứng khiến chứng khoán của mình giảm tới 3,2% trong phiên 14/5, mức giảm nhiều nhất trong khu vực, khi Chính phủ nước này cho biết họ sẽ tái phong tỏa như năm ngoái trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng quá nhanh. Ấn Độ, Nhật Bản và các khu vực khác ở Đông Nam Á cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng mới về số ca bệnh và buộc phải thắt chặt các quy định hạn chế để chống dịch bệnh, trong bối cảnh việc triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 vẫn tương đối chậm, và việc một số nơi mở cửa trở lại gây lo sợ đại dịch sẽ vượt tầm kiểm soát.
Trưởng nhóm nghiên cứu về châu Á của Bank Julius Baer & Co., Mark Matthews, cho biết: “Phải có một chương trình tiêm chủng quy mô lớn mới có thể mở cửa và hòa nhập lại với phần còn lại của thế giới mà vẫn an toàn trong đại dịch, nhưng hiện Châu Á chưa có các chương trình tiêm chủng quy mô lớn như vậy”.
Chứng khoán Châu Á đã từng dẫn đầu mức tăng trưởng trên thế giới về vốn hóa trong năm 2020, nhưng nay đang bị tụt lại và kém xa so với các thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Âu. Trong khi chỉ số chứng khoán Châu Á từ đầu năm 2021 đến nay chỉ thay đổi nhẹ thì chỉ số S&P 500 và chỉ số Stoxx 600 đều tăng khoảng 11%.
Tính thời vụ dường như cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc bán tháo gần đây. Các tháng 5 trong lịch sử thường là tháng hoạt động kém nhất của Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương, với mức giảm trung bình 2% trong 10 năm qua, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.
Tuy nhiên, không phải thị trường chứng khoán Châu Á nào cũng sa sút. Tai Hui, chiến lược gia thị trường châu Á thuộc JPMorgan Asset Management chỉ ra mối tương quan thấp giữa chứng khoán Trung Quốc và toàn cầu.
"Mối liên quan không chặt chẽ giữa thị trường nội địa Trung Quốc với thị trường chứng khoán quốc tế có thể là một điều bất lợi trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay”, ông Hui viết trong một email.
Chứng khoán của Trung Quốc đã có những dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ sớm hơn so với chứng khoán các nướ Châu Á khác. Chỉ số chứng khoán Trung Quốc CSI 300 tuần qua tăng 2,3%, vượt trội so với chỉ số chứng khoán của khu vực.
Thước đo mối tương quan trong 30 ngày qua giữa Chỉ số CSI 300 và Chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI ACWI đã chuyển sang tiêu cực lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2019, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. 

Nguồn: VITIC / Bloomberg