GDP của Mỹ trong quý II tăng mạnh hơn so với ước tính ban đầu, đạt trên mức đỉnh trước đại dịch, khi các biện pháp kích thích mạnh và chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 thúc đẩy chi tiêu.
Theo báo cáo công bố ngày 26/8 của Bộ Thương mại Mỹ, GDP của nước này tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 6,5% được đưa ra trong báo cáo hồi tháng 7.
Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters nhận định tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý II đạt 6,7%.
Nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 6,3% trong quý I, và phục hồi sau khi giảm mạnh trong hai tháng suy thoái do đại dịch.
Tăng trưởng kinh tế của Mỹ được điều chỉnh tăng là nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Chính phủ Mỹ cấp các khoản hỗ trợ một lần theo các gói kích thích cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.
Chi tiêu tiêu dùng, hoạt động đóng góp hơn 2/3 nền kinh tế, nhận được sự thúc đẩy từ chương trình tiêm chủng vaccine, nhờ đó kích thích nhu cầu với các dịch vụ như đi lại bằng đường hàng không, khách sạn, ăn ở nhà hàng cũng như giải trí.
Tuy nhiên, động lực phục hồi chậm hơn vào đầu quý III, khi số ca nhiễm mới Covid-19 gia tăng, chủ yếu do biến thể Delta.
Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 4.000, lên mức điều chỉnh theo mùa là 353.000 trong tuần kết thúc ngày 21/8. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo con số 350.000.
Các công ty đang phải giữ chân lao động trong lúc thiếu nhân công. Việc thiếu cơ sở trông trẻ và những lo ngại nhiễm bệnh gây ra tình trạng thiếu lao động, một phần nguyên nhân khiến số việc làm vẫn giảm 5,7 triệu so với mức đỉnh điểm vào tháng 2/2020.

Nguồn: BNEWS/TTXVN