Tất cả những người tham gia cuộc khảo sát đều dự báo thu nhập sẽ tiếp tục tăng trưởng, mặc dù nhiều người cũng mong đợi những cơn gió thuận từ đồng yên yếu hơn bắt đầu tan biến khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sắp kết thúc gói kích thích siêu thích ứng và chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp đạt đến đỉnh điểm.
Cuộc khảo sát ý kiến của 10 chiến lược gia chứng khoán được thực hiện từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 11 của Reuters cho thấy dự báo trung bình về mức độ của Nikkei vào giữa năm 2024 là 35.000, với các phản hồi từ 31.143 đến 39.500.
Chỉ số chứng khoán của Nhật Bản bắt đầu trong tuần này bằng cách tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 03/1990 ở mức 33.853,46 sau chuỗi ba tuần tăng điểm.
Sự phục hồi này một phần được thúc đẩy bởi mùa thu nhập mạnh mẽ, khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vượt quá 150 JPY đổi 1 USD trong giai đoạn này đã thúc đẩy triển vọng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu và khi các công ty chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng - điều gần như không thể tưởng tượng được trước đại dịch.
Masayuki Kichikawa, chiến lược gia vĩ mô trưởng tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management ở Tokyo, đã chỉ ra nhu cầu bị dồn nén trong cả đầu tư kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là dịch vụ, khi dự báo chỉ số Nikkei sẽ đạt 39.500 vào tháng 06/2024 và 40.900 vào cuối năm 2024 - dự báo lạc quan nhất trong cuộc khảo sát.
Đồng thời, Kichikawa và những người được hỏi khác cho rằng đồng Yên có thể đã chạm đáy sau khi đạt mức 152 Yên đổi 1 USD vào đầu tháng này, trong bối cảnh kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào khoảng tháng 05/2024, trong khi BOJ có thể sớm thoát khỏi chính sách lãi suất âm vào đầu năm sau.
Điều đó có nghĩa là cổ phiếu sẽ bị trì trệ trong nửa cuối năm tới, với chỉ số Nikkei đứng ở mức 35.000 vào cuối năm, theo phản hồi của cuộc thăm dò trung bình.
Nhà phân tích Tony Sycamore của IG có trụ sở tại Sydney là một trong những người bi quan nhất - một trong hai nhà dự báo duy nhất dự đoán mức chuẩn sẽ giảm trong nửa cuối năm tới, từ 35.000 xuống 33.000.
Sycamore cho biết: “35.000 có vẻ là mức mà Nikkei tăng phù hợp với thời điểm BOJ loại bỏ chính sách lãi suất âm”.
Ông nói thêm: “Chỉ số Nikkei vẫn nhận được sự hỗ trợ từ việc BOJ đang đứng sau đường cong”. “Nhưng vào một thời điểm nào đó vào đầu năm tới, họ sẽ làm những gì cần phải làm và đó sẽ không phải là một kết quả tốt đẹp cho thị trường chứng khoán.”

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters