New Zealand thông báo tất cả các sản phẩm sữa của nước này từ nay sẽ được miễn thuế vào Trung Quốc vì quy định áp thuế tự vệ đối với sữa bột đã kết thúc vào ngày 31/12/2023, đánh dấu việc loại bỏ tất cả các mức thuế bảo lưu đã thỏa thuận trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước.
Bộ trưởng Thương mại New Zealand, ông Todd McClay nhận định: “Đây là tin tốt cho ngành sữa của chúng tôi. Việc loại bỏ các mức thuế còn lại này sẽ giúp tiết kiệm thuế hằng năm khoảng 350 triệu NZD (221 triệu USD)”. Ông nhấn mạnh: “FTA tiếp tục mang lại lợi ích cho nền kinh tế New Zealand và củng cố mối quan hệ thương mại New Zealand-Trung Quốc".
New Zealand là nước phát triển đầu tiên ký FTA với Trung Quốc vào năm 2008, tuy nhiên việc nhập khẩu sữa bột phải trải qua thời gian bảo lưu lâu nhất. Đến năm 2022, Thủ tướng New Zealand khi đó, bà Jacinda Ardern đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ký thỏa thuận mở rộng quan hệ thương mại.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều vượt 37 tỷ NZD (23,40 tỷ USD). Theo số liệu chính thức, xuất khẩu sữa sang Trung Quốc đạt trung bình 1,4 triệu tấn/năm, trị giá khoảng 8 tỷ NZD/năm trong 3 năm qua, trong đó một nửa là sữa bột.
Thuế tự vệ là thuế quan khẩn cấp mà các quốc gia sử dụng để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước sự cạnh tranh gay gắt, khi hoạt động nhập khẩu một sản phẩm nào đó gia tăng đột ngột. Cơ chế bảo vệ đặc biệt này trong FTA được thiết kế như một biện pháp tạm thời. Thuế tự vệ đối với sữa và kem, bơ và phô mai đã kết thúc vào năm 2021, trong khi thuế đối với sữa bột kết thúc vào ngày 31/12/2023. 

Nguồn: bnews.vn