Cấp C/O mẫu AI trong khuôn khổ Hiệp định AITIGA
Đại diện Trung tâm Phát triển thương mại điện tử - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết: Hiện tại, Trung tâm đã bổ sung thêm các tính năng quản lý tiện ích hơn cho doanh nghiệp như in mẫu form trên giấy A4 tự động; in đơn xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) hoặc tra cứu e-C/O điện tử; biên lai nộp phí, lệ phí C/O…
Bộ Công Thương bổ sung tính năng quản lý tiện ích hỗ trợ khai báo C/O và in C/O điện tử
Theo đại diện Trung tâm Phát triển thương mại điện tử, ngày 9/1/2024, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thông báo về việc cấp C/O mẫu AI trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (AITIGA) cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, theo yêu cầu của cơ quan hải quan Ấn Độ, các tổ chức cấp C/O tiếp tục cấp bản giấy C/O mẫu AI cho hàng xuất khẩu đi các nước thành viên Hiệp định AITIGA. Quy trình và thủ tục cấp C/O thực hiện theo quy định tại Điều 16 Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa.
Bộ Công Thương bổ sung tính năng quản lý tiện ích hỗ trợ khai báo C/O và in C/O điện tử
Cụ thể, sau khi được duyệt điện tử trên hệ thống ecosys, thương nhân in C/O mẫu AI nêu tại Thông báo số 257/TB-BCT ngày 10/10/2022 của Bộ Công Thương về việc in Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trên giấy A4 thông thường và nộp bản giấy tại cơ quan, tổ chức cấp C/O.
Đối với các lô hàng đã được cấp C/O mẫu AI điện tử từ ngày 1/1/2024 đến nay, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã đề nghị cơ quan thẩm quyền của Ấn Độ tạm thời chấp nhận để hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan và sẽ cấp lại C/O bản giấy có chữ ký mực và con dấu mực của tổ chức cấp C/O. Vì vậy, việc cấp C/O mẫu AI điện tử sẽ được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thông báo sau khi thống nhất với Ấn Độ và nước thành viên ASEAN tại Phiên họp thực thi Hiệp định AITIGA sắp tới.
Bổ sung tính năng quản lý tiện ích cho doanh nghiệp khai báo C/O
Với mục đích cung cấp giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng chữ ký số, in mẫu form C/O theo chuẩn mẫu của Bộ Công Thương và nhiều tiện ích khác, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu giảm thời gian tra cứu thông tin và thực hiện công việc một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử đã xây dựng và phát triển hệ thống Vsign (tại địa chỉ http://vsign.vn).
Hiện nay, hệ thống Vsign đã bổ sung thêm các tính năng quản lý tiện ích hơn cho doanh nghiệp khi thực hiện in mẫu form trên giấy A4 tự động; in đơn xin cấp C/O hoặc tra cứu e-C/O điện tử; biên lai nộp phí/lệ phí C/O…
Thống kê cho thấy, năm 2023, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử đã hỗ trợ được hơn 30.000 lượt doanh nghiệp với 100.000 lượt khai và in các mẫu form C/O từ hệ thống Vsign. Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, Vsign đã tiếp nhận hơn 1.400 lượt doanh nghiệp thực hiện gần 6.000 lượt in form và tra cứu thông tin về C/O, cùng với đó là hơn 1.000 lượt điện thoại, email gửi yêu cầu hỗ trợ liên quan tới giải đáp vướng mắc khi khai báo C/O; nộp phí C/O…
Ngoài ra, Vsign đã và đang tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các lỗi liên quan tới quá trình thao tác nghiệp vụ trên hệ thống Ecosys của Bộ Công Thương.

Nguồn: Đỗ Nga/congthuong.vn