Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hải Nam, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo một số quốc gia như Phó Thủ tướng Lào, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam… tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Hainan Expo 2023 vào sáng ngày 10/4/2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Hà Lập Phong, Thủ tướng Italia và nhiều Lãnh đạo của các quốc gia đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng bằng hình thức trực tuyến. 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển rất tốt đẹp, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên; trong đó hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 nước ngày càng phát triển sâu, rộng và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Minh chứng là trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; về phía mình, Việt Nam hiện cũng là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN và lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc; quy mô thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/4 kim ngạch ngoại thương của Việt Nam.
Trong tổng thể quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, thì Hải Nam có một vị trí đặc biệt quan trọng, bởi đây là địa phương có vị trí địa lý rất gần Việt Nam và được Chính phủ Trung Quốc quy hoạch, xây dựng là "Cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới" với nhiều chính sách ưu đãi quan trọng. Đặc biệt, theo kế hoạch, toàn bộ đảo Hải Nam sẽ chính thức trở thành Khu ngoại quan (“Phong Quan”) trước năm 2025. Điều này có nghĩa là hàng hóa nước ngoài đến Hải Nam đều được hưởng chính sách ưu đãi thuế 0%.
“Với những chính sách quan trọng như vậy, cùng với các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và đa phương trong khu vực đang được các bên liên quan triển khai tích cực, Hải Nam trong tương lai gần sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong quan hệ thương mại giữa ASEAN - Trung Quốc nói chung và giữa Việt Nam - Trung Quốc nói riêng”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh và cho biết thêm, kinh tế, thương mại và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc và khu vực thời gian qua đã phải trải qua những khó khăn, thách thức chưa từng có, bởi ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Hơn lúc nào hết, chúng ta càng phải hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để tháo gỡ ngay và hạn chế thiết lập mới các rào cản đối với thương mại, qua đó tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.