Năm 2020, để chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão, ngày 24/4/2020 Bộ Công Thương có Công văn số 2868/BCT-TTTN hướng dẫn các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa phòng chống thiên tai, trong đó tập trung vào những nội dung sau:
- Nắm bắt tình hình cung cầu và hệ thống phân phối các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, tập trung vào mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng có nhu cầu cao trong mùa mưa, lũ và chú trọng khu vực thường xuyên bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị chia cắt.
- Xây dựng Kế hoạch, phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm để đáp ứng kịp thời nhu cầu trong trường hợp xảy ra thiên tai, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống...
Khi xảy ra thiên tai, bão lụt xảy ra, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh trên địa bàn tham gia chuẩn bị dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để cung cấp kịp thời cho nhân dân trên địa bàn khi có thiên tai xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ.
Hiện nay, Bộ Công Thương thường xuyên liên hệ với đầu mối liên lạc tại địa phương, cập nhật thông tin diễn biến của mưa lũ để để nắm sát tình hình, kịp thời có chỉ đạo đối với hoạt động lưu thông, cân đối cung cầu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ người dân.
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp ở một số tỉnh miền Trung gần đây đã gây lụt cục bộ, nhiều huyện miền núi bị chia cắt, Bộ Công Thương đã thường xuyên liên hệ nắm tình hình, chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh miền Trung triển khai thực hiện theo Kế hoạch và Phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ. Trong đó, đã tập trung triển khai các hoạt động sau:
- Tổ chức hình thành các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá tại các khu vực trung tâm huyện, thị xã, thành phố để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá hàng hóa đột biến.
- Yêu cầu các doanh nghiệp phân phối đã được phân công dự trữ hàng hóa: tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá; thực hiện xuất kho, cung cấp kịp thời các mặt hàng thiết yếu cho người dân.
- Chỉ đạo Ban quản lý các chợ khắc phục nhanh, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh nhanh chóng hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ.
- Phối hợp gửi lực lượng quản lý thị trường trong công tác kiểm soát thị trường, tránh trường hợp tăng giá bất thường, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm.
Kể từ sau khi Bão số 6 đổ bộ vào Miền Trung đến nay, tại các khu vực miền Trung liên tiếp có mưa to đến rất to, nhiều khu vực đã xảy ra ngập sâu, chia cắt giao thông, sạt lở đất, gây thương vong, thiệt hại rất lớn.
Công tác dự trữ hàng hóa tại một số tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ đã được xây dựng kỹ lưỡng về phương án, mặt hàng, địa điểm, đối tượng… để triển khai khi xảy ra thiên tai, cụ thể tại 4 tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng của lũ lụt như sau:
Tại tỉnh Quảng Bình
* Doanh nghiệp tham gia kế hoạch dự trữ:
- Coop mart Quảng Bình
- Vinmart Quảng Bình
- Siêu thị Thái hậu
- Siêu thị Diên Hồng
- Công ty TNHH SX TM Thương Ngọc
- Công ty TNHH Vương Thuận
- Công ty TNHH Hương Bình
- Công ty TNHH Phú Hải
- Công ty Xăng dầu Quảng Bình
- Công ty TNHH TM Minh Khiêm
* Mặt hàng và khối lượng:
- Mỳ ăn liền: 63.700 thùng
- Lương khô: 12.600 thùng
- Gạo: 1.175 tấn
- Nước uống đóng chai: 17.500 thùng
- Các mặt hàng lương thực, thực phẩm khác: 1.700 tấn
- Xăng: 10.000 m3
- Dầu: 4.350 m3
- Dầu hỏa: 850 m3
- Tôn lợp: 1.000 tấm
- Tấm lợp bằng vật liệu khác: 3.000 tấm
- Đinh vít: 3 tấn
- Dây thép: 5 tấn
*Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền: 6,70 tỷ đồng
Tại tỉnh Quảng Trị
*Doanh nghiệp tham gia kế hoạch dự trữ:
- Công ty Cổ phần- Tổng công ty Thương mại Quảng Trị
- Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ Sài Gòn- Đông Hà
* Mặt hàng và khối lượng:
- Mỳ ăn liền: 50.000 thùng
- Gạo: 300 tấn
- Nước uống đóng chai: 30.000 thùng
- Đường: 20 tấn
- Muối: 20 tấn
- Nước mắm: 15.000 lít
- Đồ hộp các loại: 100.000 hộp
- Dầu thực vật: 15.000 lít
* Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền: 13,895 tỷ đồng
Tại tỉnh Thừa Thiên Huế
* Doanh nghiệp tham gia kế hoạch dự trữ:
- Công ty TNHH MTV Lương thực Thừa Thiên Huế
- Công ty TNHH TMTH Thái Đông Anh
- Công ty TNHH TMTH&DVTH Hoàng Đạt
- Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế
- Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Thừa Thiên Huế
- Công ty TNHH Tôn Nguyễn Danh
- Công ty CP cấp thoát nước Thừa Thiên Huế
- Công ty CP Thanh Tân Thừa Thiên Huế
- Công ty CP TM Hương Thủy
- Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh
* Mặt hàng và khối lượng:
- Mỳ ăn liền: 50.000 thùng
- Gạo: 100 tấn
- Nước uống đóng chai: 35.000 thùng
- Xăng: 2.200.000 lít
- Dầu: 2.300.000 lít
- Tôn lợp: 70.000 tấm
- Đinh vít: 2,5 tấn
- Dây thép: 2,5 tấn
Tại tỉnh Quảng Nam
* Doanh nghiệp tham gia kế hoạch dự trữ:
- Chi nhánh Xăng dầu khu vực V tại Quảng Nam
- Siêu thị Coopmart Tam Kỳ
* Mặt hàng và khối lượng:
- Mỳ ăn liền: 45.130 thùng
- Lương khô: 2.320 thùng
- Gạo: 2.221 tấn
- Nước uống đóng chai: 119.984 thùng
- Xăng: 1.944 m3
- Dầu: 1.332 m3
- Dầu hỏa: 236 m3
- Tôn lợp: 107.227 tấm
- Tấm lợp bằng vật liệu khác: 11.141 tấm
- Đinh vít: 182 tấn
- Dây thép: 167tấn
* Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền: 6,496 tỷ đồng
Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác ứng phó, hỗ trợ tốt nhất cho người dân sớm ổn định cuộc sống tại các tỉnh miền Trung, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai nhiệm vụ được giao về công tác cung ứng hàng hóa, ổn định thị trường, trong đó tập trung một số công việc như sau: đánh giá tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu; dự báo nhu cầu tại các khu vực, tỉnh sẽ tiếp tục chịu tác động của lũ lụt và biện pháp ứng phó khi lưu thông hàng hóa bị gián đoạn; diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm.
Trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận để kịp thời cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.
Mai Anh

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương