Lạm phát sẽ tăng lên mức cao hơn dự kiến 3,5% vào năm 2022. Cao ủy kinh tế EU Paolo Gentiloni cho biết: Nhiều thách thức đã khiến nền kinh tế châu Âu lạnh giá trong mùa đông này. Sự lây lan nhanh chóng của Omicron, sự gia tăng lạm phát do giá năng lượng tăng cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục. Giá cao có khả năng sẽ tiếp tục duy trì cho đến mùa hè, sau đó lạm phát được dự báo sẽ giảm khi tốc độ tăng giá năng lượng điều hòa và tắc nghẽn nguồn cung giảm bớt. 
Tuy nhiên, đại diện Ủy ban châu Âu cũng nhấn mạnh rằng “sự không chắc chắn và rủi ro vẫn ở mức cao” với cảnh báo của EU rằng “căng thẳng địa chính trị” ở Đông Âu đã “làm trầm trọng thêm rõ rệt” các mối đe dọa tiềm tàng đối với nền kinh tế. Điều này liên quan đến hơn 100.000 binh sĩ Nga đang triển khai ở biên giới với Ukraine, làm phương Tây lo ngại về một cuộc tấn công có thể xảy ra. Cuộc khủng hoảng đã gây ra sự không chắc chắn lớn đối với nguồn cung cấp năng lượng từ Nga, vốn chiếm khoảng 40% lượng khí đốt đốt nóng của các hộ gia đình và cung cấp năng lượng cho các nhà máy ở 27 thành viên EU.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: Rõ ràng Nga không quan tâm đến việc tăng nguồn cung ngay bây giờ, bất chấp giá cao nhất. Chính sự phụ thuộc của EU vào việc nhập khẩu (khí đốt) khiến khu vực này rất dễ bị tăng giá. Ủy ban châu Âu dự đoán sự trở lại bình thường kinh tế sẽ đến vào năm 2023, với lạm phát trong khu vực đồng euro giảm xuống còn 1,7% - thấp hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Tăng trưởng ở khu vực đồng euro sẽ ở mức 2,7%, một con số mạnh mẽ khi so sánh với xu hướng trước đại dịch. ECB đang chịu rất nhiều áp lực về lạm phát, với những lời kêu gọi ngày càng tăng rằng kích thích tiền tệ và chính sách lãi suất bằng 0 phải được thu hẹp lại. Tốc độ tăng giá trong khối bất ngờ tăng lên 5,1% vào tháng 1, mức cao nhất kể từ khi kỷ lục của khu vực eurozone bắt đầu vào năm 1997. Cuộc tranh luận trở nên sâu sắc hơn khi EU công bố tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục cho khu vực đồng euro, làm dấy lên niềm tin rằng nhu cầu tiêu dùng có thể tăng cao, gây thêm áp lực lên giá cả.
Giám đốc ECB Christine Lagarde đã cho rằng, “không cần phải vội vàng đưa ra bất kỳ kết luận sớm nào vào thời điểm này”. Nền kinh tế khu vực đồng euro “không cho thấy những dấu hiệu quá nóng có thể thấy ở các nền kinh tế lớn khác”, đề cập đến Mỹ và Anh, nơi các ngân hàng trung ương đã tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ.
Việc thắt chặt chính sách tiền tệ và lãi suất cao hơn sẽ gây áp lực đáng kể lên các quốc gia châu Âu có gánh nặng nợ cao hơn, như Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Pháp, bằng cách tăng chi phí tài trợ cho chi tiêu của họ. Hiện tại, chênh lệch giữa trái phiếu chính phủ Ý và Đức đã bắt đầu chênh lệch nhau, với các thị trường yêu cầu chính phủ Ý phải trả giá cao hơn cho các khoản nợ mới phát hành so với chính phủ Đức.

Nguồn: congthuong.vn