Theo Ban tổ chức Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương, tổng số bài dự thi nhận được tính đến sáng ngày 26/3/2021 là 195 tác phẩm. Trong đó, loại hình Phát thanh - Truyền hình là 35 tác phẩm (lĩnh vực Công nghiệp 11 tác phẩm, Thương mại 24 tác phẩm); loại hình Báo in 40 tác phẩm (lĩnh vực Công nghiệp 18 tác phẩm, Thương mại 22 tác phẩm); loại hình Báo Điện tử 110 tác phẩm (lĩnh vực Công nghiệp 40 tác phẩm, Thương mại 70 tác phẩm).
Đáng lưu ý, giải thưởng đã quy tụ được nhiều tác phẩm có chất lượng cao. Ví dụ như loạt bài viết về lĩnh vực thương mại, hội nhập, với các tuyến bài về: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA): Đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam. Với nội dung: Ngày 08/6/2020, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA). Theo kế hoạch, sau khi được Quốc hội Việt Nam thông qua và Chính phủ Việt Nam hoàn tất các thủ tục cuối cùng, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020. Với những cam kết của Hiệp định, EVFTA được đánh giá là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế. Tọa đàm với các khách mời là Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương; Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), diễn đàn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA): Đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam đã nêu ra những cơ hội và thách thức mà EVFTA mang lại cho đất nước, cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam.
Hay loạt bài về lĩnh vực công nghiệp: Việc hiện thực khát vọng đưa điện thắp sáng mọi miền Tổ quốc đến từ các tác giả là những cây bút rất trẻ. Loạt các bài viết này đã nói lên khát vọng đưa điện thắp sáng mọi miền Tổ quốc, đưa điện lưới quốc gia về các vùng nông thôn, bản, làng vùng cao, vùng sâu, vùng hải đảo xa xôi là hành trình đầy gian nan, vất vả. Đặc biệt, với các dự án này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chịu không ít áp lực về cân đối hiệu quả kinh tế. Hành trình đưa điện về nông thôn, miền núi, hải đảo được đánh giá là kỳ tích của ngành điện Việt Nam. Tuy nhiên, phía sau kỳ tích ấy, khó có thể nói hết những gian nan, vất vả trong thu xếp vốn, thi công, vận hành hệ thống điện của EVN. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện của khách hàng với chất lượng và dịch vụ ngày càng tốt hơn là sứ mệnh của EVN. Thực tế, thời gian qua, cùng với việc đưa điện đến với nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, EVN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để nỗ lực cung ứng điện ổn định, tin cậy, liên tục.
Ngoài ra, còn có các bài lĩnh vực Thương mại về Bước tiến trong kiểm soát thị trường - chống buôn lậu và gian lận thương mại; Cần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về kinh doanh thương mại điện tử; Giải pháp ngăn chặn hàng giả hàng nhái - Cần sự chung tay của doanh nghiệp và toàn xã hội… là tác phẩm dự thi thuộc thể loại báo hình.
Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương được tổ chức nhằm khẳng định vai trò của ngành Công Thương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nêu bật những thành tựu của ngành Công Thương trong 70 năm; tri ân và tôn vinh những đóng góp lớn lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành Công Thương qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, giải thưởng còn nhằm động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc tích cực thông tin, tuyên truyền, những chủ trương, chính sách và những hoạt động của ngành Công Thương; Ghi nhận và tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc tiêu biểu và tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động thông tin, tuyên truyền về ngành Công Thương Việt Nam.
Ban tổ chức giải Báo chí 70 năm ngành Công Thương rất mong tiếp tục nhận được các tác phẩm dự thi qua địa chỉ Email: baochibct@moit.gov.vn và bbtmoit@gmail.com (Tiêu đề email ghi rõ: Bài dự thi Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương).
Kết quả và trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 5/2021, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 - 14/5/2021).

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương