Theo số liệu của Viện Xúc tiến Thống kê Thương mại Hàn Quốc, chỉ số giá nhập khẩu nông sản, gia súc và thủy, hải sản ở mức 112,6 trong tháng 2, tăng 31,7%.
Chỉ số giá nhập khẩu nông sản, gia súc, thủy hải sản tháng 2 đã tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ số giá nhập khẩu nông sản, gia súc, thủy hải sản tháng 2 đã tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm trước.
Đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này tăng trên 30%, với các mức tăng tương ứng 33,5% và 31,5% trong tháng 12/2021 và tháng 1/2022.
So với tháng 1/2022, chỉ số giá nhập khẩu nói trên tăng 0,8% trong tháng 2, sau khi tăng 1,6% trong tháng trước đó.
Tính theo lĩnh vực, chỉ số giá nhập khẩu nông sản tăng 33,3% so với cùng kỳ năm ngoái còn chỉ giá nhập khẩu gia súc và thủy, hải sản tăng tương ứng 36,7% và 13,5%.
Sự gia tăng trong tháng Hai được cho là do các nút cổ chai trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhu cầu tăng khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau những tác động của đại dịch và xung đột giữa Nga và Ukraine.
Việc đồng won của Hàn Quốc xuống giá so với đồng USD cũng được cho là một nguyên nhân.
Các nhà quan sát thị trường quan ngại chỉ số giá nhập khẩu có thể tăng mạnh hơn trong tháng Ba, do xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá ngũ cốc toàn cầu tăng vọt.
Giá tiêu dùng tại Hàn Quốc trong tháng 2 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, khi giá năng lượng tăng cao, đánh dấu tháng thứ năm liên tiếp tăng trên 3% và vượt mục tiêu trung hạn 2% mà Ngân hàng trung ương nước này đặt ra tháng thứ 11 liên tiếp.

Nguồn: bnews.vn