Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,18% lên mức 92,9413, khiến giá những hàng hóa tính bằng USD đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, từ đó hạn chế nhu cầu. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng cũng thách thức vị thế của vàng như một “hàng rào” chống lại lạm phát.
Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung chú ý tới cuộc họp sắp tới của OPEC+, trước thềm cuộc họp của nhóm này vào cuối tháng.
Kết thúc phiên giao dịch, dầu Brent Biển Bắc tăng 41 US cent lên 64,98 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 59 US cent lên 61,56 USD/thùng.
Phil Flynn, nhà phân tích cao cấp thuộc Price Futures Group ở Chicago, nhận định thị trường không còn chú ý nhiều đến vấn đề con tàu mắc cạn ở kênh đào Suez nữa mà hướng sự chú ý đến cuộc họp sắp tới của OPEC+, với nhiều dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy tổ chức này sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng. Một nguồn tin cho hay Nga sẽ ủng hộ đề xuất ổn định sản lượng dầu của OPEC+ trong tháng 5/2021, trong lúc tìm cách tăng sản lượng một mức tương đối nhỏ để đáp ứng nhu cầu theo mùa đang gia tăng.
Sản lượng dầu ngưng tụ và khí đốt của Nga đã tăng lên 10,22 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ ngày 1-28/3 so với mức 10,1 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2021, phù hợp với kế hoạch của Moskva.
Một số nguồn tin dự đoán, trong cuộc họp sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 1/4, OPEC+ sẽ có một quyết định về chính sách sản lượng tương tự như cuộc họp gần nhất.
Sản lượng dầu và khí ngưng tụ của Nga tăng lên 10,22 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ mùng 1 tới 28/3 so với mức 10,1 triệu thùng/ngày trong tháng 2, phù hợp với kế hoạch của Moscow.
Con tàu Ever Given đã được giải cứu. Tuy nhiên, có thể phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng nữa, hoạt động vận tải biển toàn cầu mới trở lai bình thường.
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng giảm do USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ mạnh lên làm giảm sức hút của kim loại quý - vốn được coi là phương tiện đầu tư an toàn này.
Cuối phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 1.713,36 USD/ounce; vàng giao sau giảm 1,2%, xuống còn 1.712,20 USD/ounce.
USD tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng cũng thách thức vị thế của vàng như một “hàng rào” chống lại lạm phát.
Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals, cho biết những nhà đầu tư trên thị trường vàng cần một “mồi lửa” mang tính cơ bản. Theo ông, sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ, với số lượng người được tiêm chủng đang tăng lên và thông tin về gói chi tiêu của Tổng thống Joe Biden trong tuần này là một yếu tố tiêu cực ngắn hạn đối với giá vàng.
Các nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank cho biết hầu như không có khả năng giá vàng tăng mạnh cho đến giữa năm 2021, song kim loại quý này có thể ghi nhận mức tăng đáng kể vào nửa cuối năm nay. Tổng thống Biden dự kiến sẽ công bố chi tiết gói chi tiêu cơ sở hạ tầng có trị giá từ 3.000-4.000 tỷ USD vào thứ Tư tuần này (31/3 theo giờ địa phương).
Về những kim loại quý khác, giá bạch kim phiên này giảm 0,5% xuống 1.179 USD/ounce, trong khi giá bạc giảm 1,3% xuống 24,71 USD/ounce. Giá palađi giảm 5,1% xuống 2.537,92 USD/ounce, trong phiên có lúc giá đã giảm xuống thấp nhất một tuần tại 2.515 USD.
Công ty Nornickel Nickel của Nga, nhà sản xuất palađi lớn nhất thế giới cho biết họ đã ngăn được nước chảy vào hai mỏ lớn tại khu vực Siberia Bắc Cực và cả hai dần khôi phục sản xuất hoàn toàn trong những tháng tới. Palađi thời gian tới có thể có diễn biến tốt hơn các kim loại quý khác.
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá đồng giảm do mối lo chi phí vận chuyển tăng cao đã dịu đi khi con tàu bị mắc kẹt trên kênh đào Suez đã được giải cứu, đồng thời USD tăng cũng gây tâm lý tiêu cực.
Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 0,9% xuống 8.879 USD/tấn; giá hiện thấp hơn 8% so với mức cao nhất 9,5 năm tại 9.617 USD/tấn trong tháng trước.
Lượng đồng lưu kho trên sàn LME ở mức 132.050 tấn, tăng gần 80% kể từ đầu tháng 3.
Giá kim loại công nghiệp được hỗ trợ từ lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc tăng, nhấn mạnh sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của nước này.
Giá thép tại Trung Quốc tăng, với thép thanh và thép cuộn cán nóng đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục, do lợi nhuận công nghiệp hấp dẫn và nhu cầu gia tăng trong bối cảnh hoạt động xây dựng và sản xuất tăng mạnh. Số liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy nhu cầu đối với 5 sản phẩm thép chính, gồm thép thanh và thép cuộn cán nóng tăng 5,6% so với tuần trước.
Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 179% trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trong lĩnh vực sản xuất tăng vọt 219,5% tính theo năm, trong khi lợi nhuận các công ty chế biến và tinh luyện tăng 271% trong giai đoạn 2 tháng đầu năm.
Thép thanh tại Thượng Hải giao tháng 5 đóng cửa tăng 2,6% lên 4.971 CNY (758,11 USD)/tấn. Trước đó giá đã đạt mức cao kỷ lục 5.017 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng tăng 3,7% lên 5.327 CNY/tấn. Thép không gỉ ở Thượng Hải tăng 1,2% lên 14.500 CNY/tấn.
Giá các nguyên liệu thô sản xuất thép trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng tăng. Than cốc ở Đại Liên tăng 6,6% lên 1.646 CNY/tấn. Quặng sắt kỳ hạn mở cửa tăng hơn 3% và đóng cửa tăng 4,6%. Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc không đổi tại 162 USD/tấn trong ngày 26/3.
Trên thị trường nông sản, giá ngô giảm khoảng 1% trước báo cáo nông vụ quan trọng trong tuần này của Bộ Nông nghiệp Mỹ, đồng thời các dự báo thời tiết thuận lợi tại Midwest.
Đồng USD mạnh hơn khiến ngũ cốc của Mỹ kém cạnh tranh trên toàn cầu.
Ngô CBOT kỳ hạn tháng 5 giảm 7 US cent xuống 5,45-1/2 USD/bushel; đậu tương CBOT giao tháng 5 đóng cửa giảm 3-1/2 Uscent xuống 13,97 USD/bushel sau khi giảm xuống 13,83 USD, mức thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 2/3.
Ngô và đậu tương chịu áp lực bởi triển vọng tình trạng ấm và khô ở Midwest trong 10 ngày tới khi nông dân bắt đầu vụ xuân.
Giá đường thô trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng do các quỹ giảm vị thế mua vào và nhu cầu yếu tại Châu Âu.
Đường thô giao tháng 5 đóng cửa giảm 0,27 US cent hay 1,8% xuống 14,92 US cent/lb sau khi giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng tại 14,84 US cent/lb; đường trắng cùng kỳ hạn đóng cửa giảm 6 USD hay 1,4% xuống 431,1 USD/tấn.
Các đại lý cho biết biểu đồ giá theo xu thế giảm sau khi suy yếu gần đây, trong khi lo ngại về nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn dịu đi một phần do vụ thu hoạch tốt hơn dự kiến tại Thái Lan, nước xuất khẩu chủ chốt.
Nhu cầu yếu tại Châu Âu liên quan tới làn sóng đại dịch Covid-19 thứ 3 cũng gây sức ép cho tâm lý.
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 giảm 1,45 US cent hay 1,1% xuống 1,2705 USD/lb; cà phê robusta giao tháng 5 đóng cửa giảm 23 USD hay 1,6% xuống 1.376 USD/tấn.
Những nhà môi giới Brazil cho biết các nhà sản xuất tại nước này một lần nữa tích cực bán ra trên thị trường sau khi đồng nội tệ của Brazil giảm xuống mức thấp nhất trong 20 ngày.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay ước tính giảm 17% so với cùng kỳ năm trước xuống 428.000 tấn.
Giá cao su Nhật Bản tăng phiên đầu tiên trong vòng 5 phiên, sau khi số liệu cuối tuần qua cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc tăng mạnh.
Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2 JPY hay 0,8% lên 250 JPY/kg. Hợp đồng cao su Thượng Hải giao tháng 5 tăng 1% lên 14.160 CNY/tấn.
Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm tăng mạnh, nhấn mạnh sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới này sau khi bị khủng hoảng bởi virus corona vào đầu năm ngoái.
Giá hàng hóa thế giới sáng 30/3/2021


 

Nguồn: VITIC/Reuters, Bloomberg