Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng hơn 1% giữa bối cảnh số liệu kinh tế Trung Quốc và tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ cho thấy nhu cầu nhiên liệu phục hồi mạnh mẽ tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Kết thúc phiên này, dầu Brent tăng 80 US cent (1,2%) lên 67,56 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 91 US cent (1,4%) lên 64,49 USD/thùng.
Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn tỏ ra cảnh giác trước tỷ lệ lây nhiễm dịch COVID-19 kỷ lục tại Ấn Độ, nước nhập khẩu nhiên liệu lớn thứ ba thế giới, cùng với nguồn cung dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, tăng cao.
Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng phục hồi từ đại dịch COVID-19.
Báo cáo của BofA Global Research cho biết: “Ngay cả khi số ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao kỷ lục trong tuần này, giá dầu mỏ có xu hướng tăng cao hơn do lượng người tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại các thị trường phát triển tăng cao”. Theo báo cáo, các dữ liệu gần đây cho thấy vaccine có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa số ca lây nhiễm và tử vong do dịch COVID-19.
Trong khi đó, một số quốc gia trên thế giới như Ấn Độ đang chứng kiến số ca lây nhiễm dịch COVID-19 tăng cao. Ngày 3/5, Ấn Độ thông báo có hơn 300.000 ca lây nhiễm dịch COVID-19 mới trong ngày thứ 12 liên tiếp kể từ khi đại dịch bùng phát lại tại nước này. Chuyên gia Louise Dickson thuộc Rystad Energy cho rằng dịch bệnh tại Ấn Độ khiến giá dầu mỏ không tăng cao hơn. Làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 mới khiến doanh số bán nhiên liệu tại Ấn Độ giảm trong tháng Tư.
Giá dầu Brent đã tăng gần 30% trong năm nay, phục hồi từ mức thấp kỷ lục của năm ngoái nhờ OPEC+ cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, OPEC+ đã quyết định tuân theo kế hoạch tăng nhẹ nguồn cung từ ngày 1/5 và sản lượng của OPEC đã tăng trong tháng Tư.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tuần qua tăng do nhu cầu mạnh mẽ để bổ sung vào kho dự trữ. Giá LNG trung bình kỳ hạn tháng 6 giao tới Đông Bắc Á cuối tuần qua ở mức khoảng 8,85 USD/mmBtu, tăng 0,2 USD so với cách đó một tuần. Trong khi đó, giá LNG ở Châu Âu ở mức 7,99 USD/mmBtu. Nguồn cung khí lúc này nhìn chung ổn định ở cả Australia, Qatar và Mỹ.
Chênh lệch giá giữa LNG trên thị trường Châu Á và chỉ số tham chiếu TTF ở Châu Âu tuần qua thu hẹp còn dưới 1 USD, khiến các nhà xuất khẩu khí ở Đại Tây Dương bắt đầu hướng tới xuất sang thị trường Châu Á. Giá khí ở Châu Âu và châu Á đều tăng khiến cho khí đốt Mỹ xuất khẩu sang Châu Á cũng trở nên hấp dẫn.
Công ty nghiên cứu Rystad Energy cho biết nhu cầu từ Trung Quốc và Nhật Bản đang rất mạnh mẽ, khi cả 2 nước đều bổ sung lượng dự trữ chuẩn bị cho mùa Đông tớ.
Tại khu vực Đại Tây Dương nhu cầu LNG cũng vững ở mức cao bởi khách hàng Châu Âu cũng bổ sung khí vào kho dự trữ của mình vốn đã cạn kiệt sau khi giá đạt mức cao gần kỷ lục ở mùa Đông vừa qua.
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng cũng tăng khi lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm.
Cuối phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 1.791,26 USD/ounce, trước đó trong cùng phiên có thời điểm đạt 1.797,75 USD, cao nhất kể từ 22/4; vàng kỳ hạn tháng 6/2021 tăng 1,4% lên 1.791,8 USD/ounce.
"Sự kết hợp của lợi suất trái phiếu vẫn tiếp tục giảm, đồng USD yếu đi và các gói kích thích tài chính và tiền tệ tiếp tục được dy trì….tất cả các yếu tố đó tiếp tục đẩy giá vàng và bạc tăng lên”, giám đốc kinh doanh kim loại phái sinh của High Ridge, ông David Meger, cho biết. Đồng USD giảm 0,3% trong phiên này, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm.
Giá vàng cũng nhận được sự hỗ trợ khi số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ tiếp tục tăng. Giá kim loại quý này cũng có được đà tăng nhờ các số liệu kinh tế. Chỉ số về hoạt động chế tạo của Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ ở mức 60,7 trong tháng Tư, thấp hơn mức dự kiến 65.
Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy đầu tư cho các dự án xây dựng tại nước này tăng 0,2% trong tháng Ba, lên mức đã điều chỉnh theo mùa là 1.510 tỷ USD. Trong khi đó, các nhà kinh tế dự báo mức tăng 1,8%.
Chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực chế tạo của Mỹ đã được điều chỉnh theo mùa của IHS Markit ở mức 60,5 trong tháng Tư, sát với mức ước tính sơ bộ 60,6.
Về những kim loại quý khác, giá bạc trong phiên vừa qua tăng 1,087 USD, hay 4,2%, lên 26,96 USD/ounce; bạch kim giao cùng kỳ tăng 24,9 USD, hay 2,07%, lên 1.230,1 USD/ounce.
Trên thị trường nông sản, giá ngô Mỹ tăng lên mức cao nhất 8 năm do nhu cầu mạnh trong khi nguồn cung bị hạn chế giữa bối cảnh lo ngại thời tiết khô hạn sẽ ảnh hưởng đến sản lượng ngô Brazil.
Bên cạnh đó, các thương gia cũng tập trung theo dõi tình trạng lượng ngô dự trữ trên toàn cầu thu hẹp lại do nông dân Mỹ đang tập trung vào việc trồng ngô và đậu tương vụ thu hoạch vào mùa Thu và không quan tâm nhiều đến việc bán ngô vào lúc này.
Hợp đồng ngô kỳ hạn tham chiếu trên sàn Chicago phiên vừa qua kết thúc ở mức tăng 6-1/4 US cent lên 6,79-1/2 USD/bushel, sau khi có thời điểm đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2013, là 6,98 USD.
Trong khi đó, giá lúa mì kỳ hạn tháng 7 trên sàn Chicago giảm 16-3/4 US cent xuống 7,18 USD/bushel, đậu tương giao cùng kỳ hạn giảm 10-1/2 US cent xuống 15,24 USD/bushel, trong khi đậu tương kỳ hạn tháng 11 – đại diện cho các hợp đồng đậu tương thu hoạch trong vụ kết thúc vào tháng 5 này – tăng 5 US cent lên 13,44-3/4 USD/bushel.
Giá dầu cọ vừa kết thúc một phiên tăng mạnh nhất trong vòng 11 tháng nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ và giá dầu đậu tương hồi phục trong bối cảnh lo ngại nguồn cung dầu ăn trên toàn cầu khan hiếm.
Dầu cọ kỳ hạn tháng 7 trên sàn Bursa (Malaysia) tăng 187 ringgit (4,83%) lên 4.055 ringgit (981,22 USD)/tấn. Trong phiên có lúc giá tăng 5,14% - mức tăng mạnh nhất kể từ 25/5/2020
Xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong tháng 4 đã tăng 13,4% lên 1.413.094 USD/tấn, so với mức 1.245.567 tấn của tháng 3.
Trong thời gian tới, giá dầu cọ có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng ở Ấn Độ và Malaysia.
Giá đường thô trên sàn New York phiên giao dịch vừa qua quay đầu giảm sau đợt tăng gần đây. Theo đó, hợp đồng kỳ hạn tháng 7 giảm 0,25% US cent, tương đương 1,5%, xuống 16,73 cent/lb.
Nhà môi giới Marex Spectron cho biết mức giá sàn của đường thô đang vững ở 16 US cent – là mức giá mà các nhà xuất khẩu Ấn Độ tạm dừng xuất vì không có lãi, trong khi các nhà xuất khẩu đường Brazil cũng xem xét giảm tỷ lệ mí dùng sản xuất đường. Mức giá trần của đường thô hiện là 18 US cent.
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 phiên vừa qua giảm 1,2 US cent, tương đương 0,8%, xuống 1,4025 USD/lb. Tuần trước, hợp đồng này đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2017, là 1,4765 USD/lb.
Một số nhà đầu tư đang bán chốt lời sau khi giá đường tăng mạnh gần đây.
Mặc dù giá đường quay đầu giảm, song các quan sát viên cho biết mặt hàng đường được hỗ trợ mạnh mẽ bởi mùa đông ở Brazil đang đến, và bất cứ đợt băng giá nào cũng sẽ đẩy giá đường tăng lên bởi nguồn cung của nước này vốn đã eo hẹp.
Các nhà môi giới Brazil cho biết thị trường đường physical tương đối sôi động sau đợt giá tăng gần đây, vì đồng nội tệ của nước này tiếp tục hấp dẫn với cả người mua và người bán, đẩy giá đường physical tăng lên mức “cao kỳ diệu” là 1.000 real/bao 60 kg.
Giá hàng hóa thế giới sáng 4/5/2021

 

 

Nguồn: VITIC/Reuters, Bloomberg