Hợp đồng quặng sắt kỳ hạnn giao tháng 1/2024 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên - Trung Quốc đóng cửa giảm 0,69% xuống 862,5 CNY (tương đương 118,19 USD)/tấn sau khi giảm 0,2% trong phiên liền trước.
Tại Singapore quặng sắt giao tháng 10 giảm 0,87% xuống 120,7 USD/tấn, phục hồi một phần sau khi giảm trong đầu phiên và duy trì trên ngưỡng tâm lý 120 USD/tấn.
Nguồn cung trong nước tăng gây sức ép lên thành phần sản xuất thép quan trọng này, sản lượng khai thác tổng cộng đạt 659,17 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.
Lo ngại về thị trường bất động sản vẫn kéo dài, mặc dù được xoa dịu sau khi nhà phát triển Trung Quốc Country Garden được sự chấp thuận của các chủ nợ để gia hạn trả nợ cho một trái phiếu nội địa khác.
Tuy nhiên, các thành phần sản xuất thép khác tiếp tục tăng, than luyện cốc và than cốc tại Đại Liên tăng lần lượt 1,1% và 0,3% bởi nguồn cung khan hiếm.
Công ty tư vấn Mysteel cho biết, một số nhà máy luyện cốc ở Nội Mông phía bắc Trung Quốc đã tăng giá chào than cốc từ 100 CNY đến 110 CNY/tấn.
Nguồn cung than cốc bị thắt chặt do kiểm tra an toàn tại các trung tâm sản xuất lớn, nâng cao kỳ vọng về giá cao hơn; trong khi đó, nhu cầu (đối với than cốc và than cốc) vẫn mạnh trong bối cảnh sản lượng kim loại nóng ở các nhà sản xuất thép vẫn ở mức cao, các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết.
Giá thép tăng tại Thượng Hải, trong đó thép cây tăng 0,29%, thép cuộn cán nóng tăng 1,31% và dây thép cuộn tăng 0,49%. Trong khi đó thép không gỉ giảm 0,23%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters