Hợp đồng quặng sắt tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch buổi sáng cao hơn 0,48% lên mức 835,5 CNY(tương đương 115,68 USD)/tấn, tăng 5% so với tuần trước.
Một cuộc khảo sát của các nhà sản xuất thép Trung Quốc cho thấy sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tăng 0,3% so với tuần trước lên 2,21 triệu tấn tính đến ngày 22/3, đảo ngược xu hướng giảm kéo dài 4 tuần, trong khi lợi nhuận tăng lên 22,94% từ 21,21%, theo dữ liệu từ công ty tư vấn. Mysteel.
Các nhà phân tích tại First Futures cho biết, nhiều nhà máy đang bảo trì thiết bị có thể tiếp tục sản xuất vào tháng 4.
Tuy nhiên, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 4 trên Sàn giao dịch Singapore đã giảm 3,12% xuống 106,35 USD/tấn, một phần bị áp lực bởi đồng USD mạnh hơn. Cho đến nay, nó đã ghi nhận mức tăng trong tuần là 6,4%.
Các nhà phân tích tại ANZ cho biết, thị trường quặng sắt sẽ tương đối cân bằng và giữ giá không giảm nhiều so với mức hiện tại trong bối cảnh tăng trưởng nguồn cung thấp và nhu cầu từ các lĩnh vực khác bù đắp cho sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản nhà ở.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác trên DCE không đồng đều, trong đó giá than cốc tăng 1,14% trong khi giá than luyện cốc giảm 0,48%.
Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải phần lớn dao động trong phạm vi hẹp với giá thép cây tăng 0,5%, giá thép cuộn tăng 0,34%, trong khi giá thép thanh giảm 0,72% và giá thép không gỉ giảm 0,33%.
Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết, mặc dù có một số dấu hiệu tích cực, thị trường thép vẫn phải đối mặt với rủi ro suy giảm nhất định do mức tiêu thụ thép hiện tại vẫn yếu hơn so với cùng kỳ những năm trước và tồn kho thép vẫn ở mức cao.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters