Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 15h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,15 triệu đồng/lượng - bán ra 69,05 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,25 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng) - bán ra 69 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,20 triệu đồng/lượng - bán ra 68,92 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 68,20 triệu đồng/lượng - bán ra 68,92 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.815 - 1.827 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh mức 1.815 – 1.825 USD/ounce, giảm 21- 25 USD/ounce so với hôm qua.
Thị trường vàng toàn cầu vẫn đang giảm về ngưỡng thấp. Trong khi đó, đồng USD vẫn tăng mạnh, lên ngưỡng cao nhất kể tháng 11/2022. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,15%; lên mức 107,06.
Giá vàng thế giới hôm qua giảm sâu xuống đáy gần 7 tháng qua do đồng USD tăng mạnh và triển vọng lãi suất cao hơn của Mỹ đã khiến vàng thỏi tỏa sáng.
Ông Jim Wyckoff - Nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết: "Có dự đoán rằng lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn nữa, đây là yếu tố giảm giá trên thị trường quý giá. Vàng có thể xuống dưới mức 1.800 USD/ounce trong thời gian tới”.
Xu hướng trên thị trường tiền tệ có xu hướng mạnh hơn và kéo dài hơn. Sự tăng giá của đồng USD có thể không kết thúc sớm, gây áp lực lên kim loại quý này.
Chỉ số USD index tăng 0,4%, khiến vàng miếng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua hiện đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch đang định giá 55% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% - 5,50% hiện tại trong năm nay.
Kể từ khi vượt lên trên mức quan trọng 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 5, vàng đã giảm giá hơn 11%, (khoảng 230 USD/ounce) do bị áp lực bởi lãi suất chuẩn của Kho bạc Mỹ tăng mạnh, khiến vàng không sinh lời trở nên kém hấp dẫn hơn.
Trọng tâm thị trường hiện chuyển sang bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối ngày cũng như dữ liệu về việc làm, số lượng tuyển dụng tư nhân và bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ trong suốt tuần.
Everett Millman, chuyên gia phân tích thị trường của Gainesville Coins nhận định, theo chu kỳ hàng năm, đầu tháng 10 là thời điểm giá vàng bắt đầu nóng hơn. Thị trường vàng sẽ sớm quay đầu tăng giá do nhu cầu mua của Trung Quốc và Ấn Độ tăng cao. Lễ hội Diwali bắt đầu vào tháng 11 nhưng nhiều người dân Ấn Độ sẽ bắt đầu tích lũy vàng từ tháng 10.
Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options lưu ý rằng vàng đang đối mặt với một thách thức lớn do dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không có kế hoạch sớm hạ lãi suất. Trong khi đó, Fed cũng chưa có ý từ bỏ việc tăng lãi suất thêm một lần nữa đã làm mất đi sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.
Dự báo giá vàng: Mặc dù giá vàng đã giảm đáng kể trong tuần trước, các nhà phân tích dự đoán rằng, giá vàng có thể tiếp tục giảm sâu hơn và không loại trừ mức giá có thể về dưới 1.800 USD/ounce.
Christopher Vecchio, người đứng đầu Bộ phận Tương lai và Ngoại hối tại Tastylive, cho biết giá vàng có thể giảm xuống mức 1.800 USD/ounce, nhưng cũng lưu ý rằng khi nền kinh tế suy yếu, giá vàng có thể trở thành cơ hội mua dài hạn.
Chuyên gia Mark Leibovit cho rằng, vàng sẽ đảo chiều tăng giá trong trong thời gian sắp tới. Một trong những động lực cho vàng tăng giá là đồng USD đã chạm đỉnh và bắt đầu có dấu hiệu giảm.
Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cũng nhận thấy vàng cũng đang có tiềm năng tăng giá trở lại trong quý IV. Thêm vào đó, lạm phát cốt lõi giảm giúp lãi suất của Mỹ ổn định và sự sụt giảm của đồng USD sẽ hỗ trợ cho kim loại quý.
Chandler dự báo giá vàng cần phải trở về mức 1.885 USD/ounce để ổn định về mặt kỹ thuật và mức 1.892 USD/ounce để củng cố niềm tin của thị trường.

Nguồn: Vinanet/VITIC