Theo Fitch Solutions và World Bank, giá kẽm sẽ giữ đà tăng đến cuối năm nhưng giảm dần vào đầu 2022. 
Giá kẽm ngày 24/9 trên sàn giao dịch kim loại London, Anh ở mức 3.112,5 USD/tấn, tăng 13,1% so với đầu năm nay và khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Diễn biến giá kẽm. Nguồn: Trading Economics
Knoema Corporation, cơ quan có trụ sở tại New York (Mỹ), cho rằng giá kẽm tăng trong thời gian vừa qua vì nguồn cung hạn chế do sản xuất bị gián đoạn vì Covid-19, cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc để bảo vệ môi trường...
Trước diễn biến trên thị trường, Fitch Solutions Country Risk & Industry Research (FSCRIR) vừa điều chỉnh mức giá kẽm trung bình năm nay từ 2.600 USD/tấn lên 2.900 USD/tấn vì sự mất cân bằng cung cầu. Mức đánh giá mới của FSCRIR tương đương với quỹ tiền tệ quốc tế IMF: 2.828 USD/tấn. Còn World Bank cho rằng mức giá trung bình năm nay của mặt hàng này là 2.700 USD/tấn.
Kẽm được sử dụng để mạ, phủ lên bề mặt kim loại như sắt, thép để chống ăn mòn. Ngoài ra, kẽm còn dùng trong sản xuất pin và nhiều ứng dụng khác trong đời sống.
Giá kẽm tăng hơn 13% từ đầu năm đến nay. Ảnh: Wiki
Nhu cầu kẽm tăng 4,3%
International Metals Study Group đánh giá nhu cầu kẽm trong năm nay sẽ tăng 4,3% so với năm ngoái, lên thành 13,8 triệu tấn. FSCRIR cũng đồng quan điểm về nhu cầu tăng của kẽm. Cơ quan này chỉ ra rằng nhu cầu kẽm sẽ tăng trong những tháng tới, đặc biệt trong ngành ngành ôtô khiến giá mặt hàng này đi lên trong quý cuối của 2021.
Tuy nhiên, nguồn cung kẽm sẽ dồi dào hơn trong thời gian tới. FSCRIR đánh giá nguồn cung sẽ cải thiện, đặc biệt từ năm sau. "Sản lượng kẽm tăng do sự mở rộng và tái khởi động của các mỏ tại Peru, Australia, Canada và các quốc gia khác", FSCRIR nhận định.
Do nguồn cung dồi dào hơn nên cả Fitch Solution, IMF và World Bank đều dự báo rằng sẽ kẽm sẽ bắt đầu giảm từ năm 2022 và đà giảm có thể kéo dài đến 2024.
Theo Statista, Trung Quốc là nước sản xuất kẽm nhiều nhất thế với trong năm 2020 với 4,2 triệu tấn, chiếm 1/3 sản lượng toàn cầu. Australia đứng thứ 2 với 1,4 triệu tấn. Peru ở vị trí thứ 3 với 1,2 triệu tấn.

Nguồn: Đỗ Lan (Theo The Hindu Business Line, World Statista)/Người Đồng Hành