Giá đồng kỳ hạn giao 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) tăng 0,8% lên 8.235 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất 8.120 USD kể từ ngày 1/6.
Giá đồng kỳ hạn trên sàn Comex của Mỹ tăng 0,7% lên 3,69 USD/lb.
Đà tăng sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm thêm thanh khoản vào thị trường để hỗ trợ các tài sản tài chính trong khi các ngân hàng quốc doanh lớn bán USD để mua CNY.
Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo ở Copenhagen, cho biết, sự phục hồi của đồng CNY là lý do tại sao chúng ta đang chứng kiến sự phục hồi của đồng. Chúng tôi có mối tương quan giữa đồng và đồng CNY ở nước ngoài là gần 90, dựa trên mối lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc và triển vọng nhu cầu. Tôi chưa từng thấy mối tương quan cao như vậy trong một thời gian.
Hansen cho biết, đồng ban đầu đã trượt dốc do lo ngại rằng biên bản của Cục Dự trữ Liên bang sẽ thổi bùng lo ngại rằng có thể cần phải tăng thêm lãi suất của Mỹ.
Đồng LME đã giảm hơn 8% kể từ mức cao nhất vào đầu tháng 8.
Trước đó, đồng đã tăng mạnh vào tháng 7 với hy vọng Trung Quốc sẽ có thêm các biện pháp kích thích nhưng sau đó đã giảm trở lại do các biện pháp chậm chạp của chính phủ.
Hỗ trợ cho mức tăng của ngày thứ năm (17/8) là chỉ số USD yếu hơn. Sự yếu kém của đồng tiền Mỹ làm cho hàng hóa định giá bằng USD rẻ hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.
Giá kẽm trên sàn giao dịch London giảm giá vào thứ tư (16/8) đối với hợp đồng giao ba tháng sau khi duy trì ở mức cao kể từ ngày 3 tháng 8, cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung đã giảm bớt sau khi hàng tồn kho của sàn giao dịch London tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng. Mức chiết khấu tăng sâu lên 12,50 USD/tấn.
Giá các kim loại khác cũng có sự thay đổi, giá nhôm tăng 0,1% lên 2.144,5 USD/tấn, giá nikel tăng 2,61% lên 20.320 USD, giá kẽm tăng 0,5% lên 2.296 USD/tấn, giá chì tăng 0,9% lên 2.139 USD/tấn và giá thiếc tăng 0,6% lên 25.225 USD/tấn.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters