Giá quặng sắt trên các sàn giao dịch Trung Quốc vừa ghi nhận mức giá thấp nhất trong vòng 18 tháng qua. Theo đó, giá quặng tại sàn giao dịch Đại Liên giảm khoảng 10% trong tuần từ 17/7 đến 23/7 so với tuần trước đó, chỉ còn 173,8 USD/tấn. Con số này thậm chí giảm khoảng 17% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 5.
Theo thống kê của Argus, đơn vị chuyên về báo cáo giá hàng hóa, quặng sắt 62%Fe giao ngay có giá trung bình tuần trước chỉ 201,4 USD/tấn, giảm 34,5 USD/tấn so với thời điểm cao kỷ lúc vào ngày 12/5.
Nguyên nhân khiến giá quặng sắt giảm là do Trung Quốc hạn chế sản xuất thép và nguồn cung phục hồi.
Hiện nhà chức trách Trung Quốc vẫn theo đuổi mục tiêu không để sản lượng thép năm nay cao hơn 2020, do đó, hoạt động của các nhà máy thép ở các tỉnh Giang Tô, Phúc Kiến và Vân Nam bị thắt chặt theo hướng cắt giảm sản lượng. Các công ty thép lớn ở thủ phủ Đường Sơn cũng đã hạn chế sản lượng trước những cảnh báo xử phạt nếu sản xuất vượt mức.
Trước những động thái của Trung Quốc, sản lượng thép thô trong tháng 6 của quốc gia này ở mức 93,9 triệu tấn, giảm 5,6% so với con số kỷ lục 99,5 triệu tấn trong tháng 5. Tuy nhiên, nếu tính chung nửa đầu năm, sản lượng thép vẫn đạt 563,3 triệu tấn, tăng 11,8% so với cùng kỳ.
Năm 2020, sản lượng thép của Trung Quốc là 1.065 triệu tấn. Nếu Trung Quốc đạt được mục tiêu giảm sản lượng thép năm nay so với năm ngoái, trong phần còn lại của năm 2021, lượng thép sản xuất sẽ phải giảm 11% so với 6 tháng đầu năm, tối đa đạt 502 triệu tấn.
Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng xuất khẩu quặng sắt của Australia có khả năng phục hồi trong những tuần tới vì việc bảo trì tại cảng lớn ở miền Tây Australia đã hoàn thành. Bên cạnh đó, thời tiết tại Australia thuận lợi hơn cho việc sản xuất quặng, có thể đẩy nguồn cung quặng sắt lên cao.
Còn đối với nhà sản xuất quặng lớn thứ 2 thế giới là Brazil, Refinitiv dự đoán rằng sản lượng xuất khẩu của nước này sẽ đạt 34,9 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 8/2020.

Nguồn: VITIC/Reuters