Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore thấp hơn 1,97% xuống mức 135,05 USD/tấn, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21/12/2023.
Giá quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đóng cửa giao dịch buổi sáng giảm 1,56% xuống 976,5 CNY(tương đương 136,13 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 2/1.
Gây áp lực lên thị trường quặng thượng nguồn là sự sụt giảm ngày càng lớn của các nhà máy thép cũng như sự thiếu tự tin trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách thường không công bố thêm các chính sách liên quan đến kích thích kinh tế.
Zhuo Guiqiu, nhà phân tích tại Jinrui Futures có trụ sở tại Thâm Quyến, cho biết, tác động lên thị trường là những dấu hiệu tiêu cực cho thấy các sản phẩm thép đang chồng chất trong bối cảnh mùa vụ chậm, các nhà sản xuất thép đang chịu lỗ và không có biện pháp kích thích mới nào.
Chu Xinli nhà phân tích tại China Futures cho biết, việc giảm giá mạnh và đáng kể khó có thể xảy ra trong thời gian tới vì không có thay đổi đáng kể nào về các yếu tố cơ bản. Nhiều khả năng giá sẽ di chuyển trong một phạm vi tương đối chặt chẽ cho đến khi xuất hiện một hướng đi rõ ràng.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng suy giảm với giá than cốc và than luyện cốc giảm lần lượt 1,51% và 1,66%.
Giá thép trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tiếp tục giảm sâu hơn, với giá thép cây giảm 0,84%, giá thép cuộn cũng giảm 0,84%, giá thép thanh giảm 1,88%, trong khi thép không gỉ tăng thêm 0,37%.
Các nhà phân tích cho biết, sự bi quan do diễn biến đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng lan sang thị trường hàng hóa, khiến giá cả tương ứng giảm.
Tâm lý thị trường vẫn trầm lắng mặc dù chỉ số blue-chip của Trung Quốc phục hồi nhẹ sau khi chạm mức thấp gần 5 năm.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters