Những lo ngại về sự can thiệp của cơ quan quản lý để kiểm soát giá đã hạn chế mức tăng đối với nguyên liệu sản xuất thép.
Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng hơn 1,2% lên mức 839,5 CNY(tương đương 123,83 USD)/tấn, gần mức cao nhất trong phiên là 844 CNY/tấn.
Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng chuẩn tháng 2 của nguyên liệu sản xuất thép tăng 2,5% lên 119,95 USD/tấn. Trước đó, nó đạt 120,55 USD, mức cao nhất kể từ đầu tháng 6.
Các chuyên gia y tế trên khắp Trung Quốc cho thấy làn sóng COVID-19 có thể đã qua đỉnh điểm ở nhiều khu vực. Nhưng các thương nhân vẫn thận trọng sau khi nhà lập kế hoạch nhà nước của Trung Quốc cam kết tăng cường nỗ lực điều chỉnh giá và trấn áp đầu cơ thị trường .
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia tại Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo vào thứ Sáu sau khi nhận thấy giá quặng sắt tăng mạnh gần đây.
Giá các nguyên liệu đầu vào sản xuất thép khác của Đại Liên đều giảm, với giá than cốc giảm 0,2%, trong khi giá than luyện cốc tăng 0,5%.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây và dây thép cuộn đều tăng 0,6%, giá thép không gỉ tăng 0,8%.
Công ty tư vấn Mysteel cho biết họ kỳ vọng xu hướng giá của các sản phẩm thép chính ở Trung Quốc sẽ ổn định trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng này.
Nhu cầu thép theo mùa ở Trung Quốc đang suy yếu, trong khi sản lượng thép dự kiến sẽ không tăng đáng kể trong tháng 1/2023, đặc biệt là khi lợi nhuận sản xuất thấp.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters