Trong phiên giao dịch ngày 14/6/2023, giá quặng sắt kỳ hạn của Singapore và Đại Liên tăng trở lại do tâm lý thị trường được cải thiện sau khi ngân hàng trung ương của nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên sau 10 tháng.
Thông báo được đưa ra sau khi điểm chuẩn của Singapore giảm 3% sau khi tăng gần 15% trong 8 phiên liên tiếp trong bối cảnh hy vọng Trung Quốc sẽ đưa ra một loạt chính sách kích thích để vực dậy thị trường bất động sản đang bị bao vây.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất mua lại kỳ hạn 7 ngày thêm 10 điểm cơ bản xuống mức 1,90% vào hôm nay. Đây là lần giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đầu tiên kể từ tháng 8/2022.
Dữ liệu sắp được công bố dự kiến sẽ cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5 với hoạt động sản xuất và đầu tư suy yếu. Chi tiêu của người tiêu dùng, vốn đã tăng mạnh vào đầu năm nay sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch Covid-19, nay cũng đang hạ xuống mức vừa phải.
Michelle Lam, nhà kinh tế về Trung Quốc tại Societe Generale, cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách cuối cùng cũng thừa nhận sự yếu kém của nền kinh tế. Vậy nên sẽ có nhiều đợt cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc hơn trong nửa cuối năm 2023.”
Việc cắt giảm lãi suất của PBOC diễn ra ngay trước ngày họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần này, các nhà kinh tế dự đoán khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong phiên họp sắp tới.
Đồng nhân dân tệ kéo dài đà giảm khi tiếp tục giảm 0,3% xuống 7,1748 CNY/USD sau thông tin cắt giảm lãi suất. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc cũng giảm 3 điểm cơ bản xuống 2,64%. Sau thông tin cắt giảm lãi suất, nhóm cổ phiếu bất động sản bắt đầu phục hồi với mức tăng 2,2%.
Bloomberg News cho biết, Trung Quốc đang xem xét hàng chục biện pháp kích thích để hỗ trợ các lĩnh vực bao gồm thị trường bất động sản, người tiêu dùng thép lớn nhất. Động thái này được đưa ra sau một loạt dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến vào tháng 4 và tháng 5/2023.
Giá quặng sắt giao tháng 7 trên Sàn giao dịch Singapore cao hơn 2,69% lên mức 111,8 USD/tấn.
Trên sàn hàng hóa Đại Liên, giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 đã đảo ngược xu hướng giảm trong phiên giao dịch buổi sáng và kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 0,69% lên mức 801,5 CNY(Tương đương112,10)/tấn.
Trong khi đó, giá các nguyên liệu sản xuất thép khác như than cốc và than luyện cốc lần lượt tăng 4,09% và 2,64%.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây tăng 1,88%, giá thép cuộn tăng 1,77% và thép cuộn cán nóng tăng 3,16%. Giá thép không gỉ giảm 0,56%.
Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết, giá thép tăng gần đây đã giúp mở rộng biên lợi nhuận thép và khuyến khích các nhà sản xuất thép dựa trên lò cao khởi động lại hoạt động.
Các nguyên tắc cơ bản sẽ chỉ thay đổi sau khi chính sách giảm sản lượng thép được đưa vào thực hiện. Nhà hoạch định nhà nước của Trung Quốc vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters