Trong phiên giao dịch ngày 17/2/2023, giá quặng sắt kỳ hạn tăng, kéo dài mức tăng trong tuần, do hy vọng Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều biện pháp chính sách hỗ trợ hơn cho nền kinh tế tại phiên họp thường niên của Đại hội Nhân dân Toàn quốc vào tháng tới.
Tâm lý được cải thiện cũng nâng giá thép và giá các nguyên liệu đầu vào sản xuất thép khác ở Trung Quốc, trong khi giá quặng sắt tại Đại Liên tăng lên mức cao sau khi giao dịch trong phạm vi giới hạn trong những ngày gần đây.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã tăng 2,1% lên 890 CNY(tương đương 129,76 USD)/tấn. Trong phiên giao dịch trước, giá quặng sắt đã tăng hơn 3% và đang trên đà tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp.
Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng chuẩn tháng 3 của nguyên liệu sản xuất thép tăng 1,5% lên 126,40 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 2/2/2023.
Giá nhà mới của Trung Quốc đã tăng vào tháng 1 lần đầu tiên trong một năm, do kết thúc chế độ Zero COVID của đất nước, các chính sách thuận lợi về bất động sản và kỳ vọng của thị trường về các biện pháp kích thích nhiều hơn đã thúc đẩy nhu cầu.
Trung Quốc – nhà sản xuất thép hàng đầu tổ chức phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vào đầu tháng 3, nhiều hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ công bố thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới.
Trên sàn giao dịch THượng Hải, giá thép cây tăng 1,4%, giá thép cuộn tăng 1,2%, dây thép cuộn tăng 0,4% và giá thép không gỉ tăng 1,2%.
Trên sàn giao dịch Đại Liên giá than cốc và than luyện cốc lần lượt tăng 2,1% và 2,7%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters