Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc giao dịch trong ngày giảm 1,4% xuống 736,0 CNY(tương đương 106,48 USD)/tấn. Hợp đồng ghi nhận mức tăng hơn 5% trong tuần.
Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt chuẩn tháng 6 giảm hơn 1,1% xuống mức 105,65 USD/tấn. Hợp đồng đã tăng hơn 7% trong tuần tính đến thời điểm này.
ANZ cho biết trong một lưu ý: “Các chỉ số về bất động sản của Trung Quốc không cho thấy sự phục hồi bền vững.
"Việc bán bất động sản và các dự án hoàn thành đã tăng lên, nhưng các dự án mới khởi công đang bị thu hẹp. Nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau đã không thể kích thích đầu tư bất động sản."
Giá nhà mới của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 4 nhưng với tốc độ chậm hơn, làm gia tăng lo ngại về nhu cầu bị dồn nén sau khi nền kinh tế nước này mở cửa trở lại đang giảm dần.
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 4 của Trung Quốc thấp hơn dự báo, cho thấy nền kinh tế đã mất đà vào đầu quý 2 và gia tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm củng cố sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 đang lung lay.
Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp có mục tiêu hơn để mở rộng nhu cầu trong nước và ổn định nhu cầu bên ngoài nhằm nỗ lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế bền vững.
Tồn kho tại các nhà máy thép Trung Quốc thấp đã hỗ trợ một số giá quặng sắt vào đầu tuần này.
Một cuộc khảo sát với 114 nhà máy cho thấy, tồn kho quặng thiêu kết nhập khẩu giảm tuần thứ 3 liên tiếp, bao gồm mức giảm gần 1% so với tuần trước xuống 24,19 triệu tấn tính đến ngày 18/5/2023, đưa tổng hàng tồn kho kể từ cuối tháng 4 giảm 7,6% - theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Mysteel.
Hợp đồng thép cây được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,4%, thép cuộn cán nóng giảm 1% và thép không gỉ giảm 0,6%.
Trong số các nguyên liệu sản xuất thép khác, giá than cốc giảm 5,7% và giá than luyện cốc tăng 3,8%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters