Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã tăng 1,3% sau khi giảm nhẹ trong phiên trước đó, lên 980,5 CNY(tương đương 137,22 USD)/tấn khi đóng cửa.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 1 tăng 1,2% lên mức 138,7 USD/tấn, tăng phiên thứ ba liên tiếp.
Cơ quan kế hoạch hàng đầu của Trung Quốc cho biết họ đã xác định được đợt dự án đầu tư công thứ hai theo kế hoạch đầu tư và phát hành trái phiếu được công bố vào tháng 10 để thúc đẩy nền kinh tế.
Năm ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc đã hạ lãi suất đối với một số khoản tiền gửi, mang đến triển vọng giảm chi phí cho vay vào thời điểm chính phủ đang kêu gọi các ngân hàng hỗ trợ nền kinh tế.
Ngoài ra, các nhà phân tích dự đoán nhu cầu quặng sắt có thể tăng vọt trong những tuần tiếp theo khi các nhà sản xuất thép Trung Quốc bổ sung nguyên liệu thô để duy trì nhu cầu sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Trong khi đó, một số thành phố ở miền bắc Trung Quốc, bao gồm cả trung tâm sản xuất thép Đường Sơn, đã công bố kế hoạch bắt đầu ứng phó khẩn cấp với lý do tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng.
Các nhà sản xuất thép địa phương thường được yêu cầu hạn chế sản xuất trong những tình huống như vậy, gây áp lực lên nhu cầu nguyên liệu thô sản xuất thép và hỗ trợ giá các sản phẩm thép.
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải không đồng đều. Hợp đồng thép cây tích cực nhất tăng 0,7%, giá thép cuộn tăng 0,3%. Trong khi đó, giá thép thanh giảm 0,6% và giá thép không gỉ giảm 0,5%.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác than cốc Đại Liên và than cốc lần lượt giảm 0,8% và 1,3%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters