Trong phiên giao dịch ngày 28/3/2023, giá quặng sắt kỳ hạn phục hồi do giảm bớt lo ngại về lĩnh vực ngân hàng, nâng giá thép trên sàn giao dịch Thượng Hải mặc dù lo ngại kéo dài về nhu cầu tại nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đã hạn chế mức tăng.
Tồn kho quặng sắt tại cảng của Trung Quốc giảm cũng hỗ trợ cho nguyên liệu sản xuất thép, vốn đã đạt mức cao vào tuần trước trong bối cảnh lo ngại đặc biệt về nhu cầu thép xây dựng giảm.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá quặng sắt giao tháng 5 tăng 1,8% lên mức 882 CNY(tương đương 128,11 USD)/tấn. Giá quặng sắt đã tăng 1,3% trong phiên trước đó, đánh dấu sự sụt giảm kéo dài 7 phiên.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt giao tháng 4 tăng 1,8% lên 122,65 USD/tấn.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết những lo ngại về cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu kim loại, cùng với chiến lược tồn kho của các nhà máy thép thấp, hạn chế sản xuất và rủi ro pháp lý ở Trung Quốc, có thể sẽ kìm hãm mức tăng của quặng sắt.
Họ cho biết thị trường bất động sản yếu kém ở Trung Quốc - một động lực chính thúc đẩy nhu cầu đối với thép, cũng được cho là sẽ khiến tâm lý thị trường suy yếu.
Trong khi đó, bất kỳ sự sụt giảm nào của giá quặng sắt cũng có thể bị hạn chế, đặc biệt là kho dự trữ cảng ở Trung Quốc ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2, dựa trên dữ liệu tư vấn của SteelHome.
Các nhà phân tích của Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết, thị trường vẫn nhạy cảm với những thay đổi ngắn hạn về hàng tồn kho tại cảng.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây tăng 0,8%, giá thép cuộn tăng 0,5%, giá dây thép tăng 1,8% và giá thép không gỉ tăng 0,2%.
Tuy nhiên, giá các nguyên liệu đầu vào sản xuất thép khác trên sàn giao dịch Đại Liên đều giảm, với giá than cốc và than luyện cốc lần lượt giảm 1,3% và 2%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters