Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia, mưa bão và nhiệt độ giảm mạnh có thể ảnh hưởng đến nhiều khu vực của Trung Quốc. Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt trên diện rộng dự kiến cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ thép ở hạ nguồn.
Các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc đưa ra một cảnh báo khác nhằm kiềm chế giá quặng sắt đã làm suy yếu tâm lý chung.
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra một số cảnh báo về hoạt động tích trữ và đầu cơ quặng sắt trong tháng qua do giá cả tăng cao.
Trên sàn giao dịch Đại Liên giá quặng sắt tháng 5 giảm 1,43% xuống 896 CNY (tương đương 130,02 USD)/tấn, sau khi tăng gần 5% trong tuần qua.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 5 giảm 3,45% xuống còn 121 USD/tấn, sau khi tăng 5,1% vào tuần trước.
Giá các nguyên liệu thô sản xuất thép khác như than luyện cốc và than luyện cốc cũng giảm 2,68% và 2,53%.
Bên cạnh đó giá thép kỳ hạn cũng có dấu hiệu suy yếu trên diện rộng với giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 2,32% xuống 4.078 CNY/tấn, giá thép cuộn giảm 2,05%, giá dây thép cuộn giảm 2,98% và giá thép không gỉ giảm 0,34%.
Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc (CMRG) - cơ quan thu mua quặng sắt tập trung mới của quốc gia được thành lập vào tháng 7/2022, đã không trở thành cơ chế kiểm soát thị trường như một số người đã dự đoán. Các yếu tố kinh tế - bao gồm cả trong chính Trung Quốc, cùng với thời tiết - tiếp tục là những yếu tố định giá thực sự cho quặng hàng hóa.
Nhiệm vụ của CMRG là tăng cường khả năng cung cấp quặng sắt của Trung Quốc và cải thiện khả năng định giá quặng sắt của nước này, theo tuyên bố ra mắt chính thức.
Là nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, Trung Quốc phụ thuộc hơn 80% vào nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thép chính và quá trình khử cacbon có nghĩa là các nhà sản xuất thép hiện cần quặng sắt chất lượng cao, giá cao với mức giá tiết kiệm nhất có thể.
Đảm bảo những nguồn cung cấp đó có nghĩa là đàm phán với bốn công ty khai thác quặng sắt lớn: Vale, Rio Tinto, BHP và Fortescue Metals Group, như CMRG đã chỉ ra trong tuyên bố ra mắt, cùng nhau kiểm soát khoảng 70% thị trường.
Giá quặng sắt giao ngay nhìn chung ổn định ở mức thấp hơn trong những tháng sau khi CMRG được thành lập, cho thấy thị trường đã cảm thấy một số tác động từ sự hiện diện của người chơi mới, mặc dù chỉ là tạm thời.
Điểm chuẩn chính của S&P Global Commodity Insights Platts IODEX 62% Fe hàm lượng CFR được phân phối ở phía bắc Trung Quốc theo đánh giá dao động quanh mức hoặc dưới 100 USD/tấn trong phần lớn thời gian nửa cuối năm 2022, giảm xuống còn 79,5 USD/tấn vào ngày 31/10 trong khi CMRG thu hút các công ty khai thác tham gia vào các cuộc đàm phán về nguồn cung.
Điều này so với mức giá cao nhất năm 2022 là 162,75 USD/tấn vào ngày 7/3 sau khi xẩy ra xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters