Trong phiên giao dịch ngày 3/7/2023, giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên và Singapore giảm do các thương nhân trở nên thận trọng với nhu cầu sụt giảm sau khi trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc Đường Sơn ra lệnh cho các nhà máy thép địa phương giảm sản lượng nhằm cải thiện chất lượng không khí.
Chính quyền thành phố Đường Sơn phía bắc Trung Quốc đã yêu cầu 11 nhà máy thép hạng A chủ động cắt giảm sản lượng, trong khi các nhà máy được xếp hạng B hoặc thấp hơn cần tạm dừng 50% thiết bị thiêu kết từ ngày 1 đến ngày 31/7/2023, các nhà phân tích tại công ty tư vấn Mysteel cho biết.
Mysteel cho biết các nhà máy hạng A cắt giảm sản lượng 30% trong khi số còn lại cắt giảm 50% sản lượng thiêu kết, đồng thời cho biết thêm, nhiều nhà máy địa phương có lượng quặng thiêu kết tồn kho dồi dào để duy trì sản xuất trong khoảng 20 ngày.
Trong khi đó, tai nạn tại một mỏ quặng sắt ở miền bắc Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể ra lệnh kiểm tra an toàn rộng hơn đối với các mỏ, làm gián đoạn nguồn cung quặng sắt trong nước.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã kết thúc giao dịch buổi sáng thấp hơn 1,92% xuống mức 817 CNY(tương đương 112,81 USD)/tấn.
Giá quặng sắt chuẩn tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore thấp hơn 1,3% xuống mức 107,65 USD/tấn.
Tin đồn trên thị trường về sự can thiệp của chính phủ vào thị trường quặng sắt và chính sách giảm sản lượng thép thô vào năm 2023 cũng đang đè nặng lên tâm lý.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng suy yếu tương tự, với giá than cốc và than luyện cốc lần lượt giảm 1,45% và 1,75%.
Các điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đã báo lỗ do chi phí nguyên liệu thấp hơn và nhu cầu chậm theo mùa.
Giá thép cây giảm 0,35%, giá thép cuộn giảm 0,29%, giá dây thép cuộn giảm 0,28%. Giá thép không gỉ tăng 0,54%.
Các nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết, giá thép đã dao động lên xuống giữa kỳ vọng kích thích mạnh và thực tế yếu trước đó, nhiều khu vực gần đây đã bị ảnh hưởng bởi mưa hoặc nhiệt độ cao, làm hạn chế nhu cầu hạ nguồn hơn nữa.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters