Quặng sắt Đại Liên đạt mức tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/8 sau chuỗi ba ngày giảm điểm, nhưng đang trên đà giảm tuần thứ năm liên tiếp khi thị trường bất ổn gia tăng trước triển vọng nhu cầu ở nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất vào tháng 1 năm 2022 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng 1,2% lên 784,50 CNY (tương đương 120,67 USD)/tấn, nhưng đã giảm gần 6% trong tuần này.
Giá quặng sắt giao dịch tháng 9 sôi động nhất trên Sàn giao dịch Singapore tăng 5,6% lên 137,85 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn 6 tháng, nhưng cũng được ấn định là sẽ giảm hàng tuần.
Tháng 8 được coi là tháng ‘rực rỡ’ nhất của quặng sắt trong hai năm, đặc biệt đối với điểm chuẩn Đại Liên, đã giảm hơn 30% so với mức đỉnh kỷ lục vào tháng Năm.
Quyết tâm hạn chế sản xuất thép của Trung Quốc trong năm nay trong bối cảnh thúc đẩy quá trình khử cacbon tăng cường và các biện pháp hạn chế COVID-19 được gia hạn đã đè nặng lên giá quặng sắt kỳ hạn và thị trường vật chất.

Giá quặng sắt giao ngay giảm xuống mức yếu nhất kể từ tháng 12/2021.

Giá quặng sắt giao ngay, đạt mức cao kỷ lục 232,50 USD/tấn trong tháng 5, giảm xuống dưới 150 USD trong tuần này, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12.
Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Giá giảm có liên quan đến điều kiện nhu cầu thép yếu hơn trong lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc.
Giá thép cây được giao dịch trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,5%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,3%, mặc dù cả hai đều chịu lỗ hàng tuần. Giá thép không gỉ giảm 1,2%.
Giá than luyện cốc Đại Liên hầu như đi ngang, trong khi than cốc giảm 1%.
Thị trường chứng khoán Đại Liên sẽ tăng phí giao dịch đối với một số hợp đồng than cốc và than cốc từ ngày 24/8.
 

Nguồn: VITIC/Reuters