Công suất hoạt động của các lò cao tại 163 nhà máy thép Trung Quốc đã giảm xuống 76,81% tính tới ngày 16/7 từ 77,61% trong tuần trước, so với mức 85,6% trong cùng giai đoạn này một năm trước.
Hiện nay, những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới giá thép là chính sách kiểm soát sản lượng thép thô đang dần được thực hiện và mở rộng. Nhiệt độ cao tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cũng hạn chế sản lượng thép.
Thép thanh kỳ hạn hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải đóng cửa tăng 0,8% lên 5.568 CNY (tương đương 859,42 USD)/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 0,1% xuống 5.926 CNY/tấn.
Bắc Kinh vẫn tiếp tục theo dõi giá hàng hóa và cam kết sẽ xử lý những bất thường của thị trường.
Hợp đồng thép không gỉ kỳ hạn tháng 8 tại Thượng Hải giảm 0,1% xuống 18.705 CNY/tấn.
Quặng sắt giao tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 1,5% xuống 2.663 CNY/tấn.
Theo công ty tư vấn SteelHome giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc tăng 1,5 USD lên 223 USD/tấn trong ngày 16/7.

Giá thép Trung Quốc biến động nhẹ trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung suy giảm.

Ngày 16/7, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thông báo các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm khắc hành vi đầu cơ tích trữ hàng hóa, nhằm đảm bảo nguồn cung với giá cả ổn định – một phần trong nỗ lực kiềm chế giá biến động trong những tháng gần đây.
"Chúng tôi sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan để đảm bảo sự ổn định nguồn cung cấp hàng hóa với số lượng lớn và bình ổn giá cả ... định hướng các nhà đầu tư thượng nguồn và hạ nguồn trong chuỗi công nghiệp ổn định sản xuất, cung cấp và tiếp thị nguyên liệu", người phát ngôn của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, Huang Libin, nói trong một cuộc họp báo.
Mặc dù giá hàng hóa nguyên liệu gần đây đã hạ nhiệt, song vẫn chưa đạt mức mà Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng, và vẫn có nhiều rủi ro giá tăng trở lại.
Do đó, không chỉ cảnh báo các nhà đầu cơ, Trung Quốc còn thông báo sẽ tiếp tục xuất kho dự trữ kim loại thành từng đợt.
Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy tỷ lệ sử dụng công suất của các lò cao tại 163 nhà máy thép trên khắp Trung Quốc đến ngày 16/7 đã giảm xuống 76,81%, từ mức 77,61% trước đó một tuần, cũng thấp hơn mức 85,6% cùng kỳ năm trước.
"Hiện tại, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá thép là chính sách kiểm soát sản lượng thép thô ... đang dần được thực hiện và mở rộng", các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết. Việc tiêu thụ điện ở Hà Nam bị giới hạn do thời tiết nóng cũng là một trong những yếu tố khiến sản lượng thép giảm.
Ngoài ra, nhu cầu yếu đi theo mùa vụ cũng tác động tới thị trường thép theo một hướng khác. Đó là ngăn giá thép tăng, mặc dù sản lượng giảm.
Các đơn đặt hàng thép ở Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Tháng 7 thường là một trong những tháng thấp điểm nhất về nhu cầu thép ở Trung Quốc do thời tiết mưa và nóng theo mùa hạn chế các hoạt động ở hạ nguồn, chẳng hạn như xây dựng. Kết hợp với việc các điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn trước, tâm lý nhà đầu tư kém đi và virus biến thể Delta càng ảnh hưởng tới nhu cầu thép.
Biên lợi nhuận sản xuất thép thanh ở Trung Quốc tháng 6/2021 ở mức 30 USD/tấn, giảm mạnh so với 149 USD/tấn của tháng 5, thông tin từ Platts Analytics cho biết. Trong khi đó, biên lợi nhuận sản xuất thép cuộn cán nóng trong tháng 6 trung bình là 62 USD/tấn, cũng giảm mạnh so với 155 USD/tấn của tháng 5. Nguyên nhân giảm chủ yếu do giá thép thành phẩm giảm trong khi giá quặng sắt và than đá ở mức cao.

Nguồn: VITIC/Reuters