Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 15h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,15 triệu đồng/lượng - bán ra 67,15 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,20 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng) - bán ra 67,20 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,20 triệu đồng/lượng - bán ra 67,22 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.785 – 1.790 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 9/8 giao dịch quanh ngưỡng 1.785 – 1.790 USD/ounce, ổn định so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay duy trì ở mức cao khi đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc giảm, thị trường tập trung sự chú ý vào số liệu lạm phát của nước Mỹ dự kiến được công bố trong tuần này. Các nhà đầu tư dự đoán lạm phát Mỹ trong tháng 7 có thể tiếp tục tăng và sẽ ảnh hưởng đến đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích đối ngoại của Kinesis Money, cho biết: “Có thể họ vẫn đang nghĩ rằng đỉnh điểm của lạm phát không còn quá xa và áp lực lên Fed sớm hay muộn cũng có thể chậm lại”.
Các nhà giao dịch hiện nhận thấy xác suất khoảng 70% Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong quyết định chính sách tiếp theo vào ngày 21/9/2022 để kiềm chế lạm phát tăng vọt sau khi tăng trưởng việc làm của Mỹ bất ngờ tăng nhanh vào tháng 7.
Trọng tâm thị trường hiện chuyển sang báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế số 1 thế giới dự kiến được công bố vào ngày 10/8/2022. Theo thăm dò ý kiến của Reuters, các nhà phân tích kỳ vọng lạm phát hằng năm giảm xuống 8,7% trong tháng 7/2022 từ mức 9,1% trong tháng 6.
Lãi suất cao hơn của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lợi.
“Ngoài ra, chỉ số CPI nóng hơn dự kiến cũng sẽ buộc những người đầu cơ giá phải tính đến việc Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất siêu tốc hơn trong những tháng tới, và một câu chuyện như vậy sẽ làm giảm đà tăng của vàng”, chuyên gia Tan nói thêm .
Trong một diễn biến liên quan tới thị trường vàng thế giới, cuối tuần trước, Hội đồng vận động hành lang trong lĩnh vực vàng của Thụy Sỹ đã kêu gọi làm rõ về cách thức thực hiện lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga của chính phủ.
Tuần trước, chính phủ Thụy Sỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) về cấm mua, nhập khẩu hoặc vận chuyển vàng và các sản phẩm vàng từ Nga, nhằm trả đũa việc Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh kim loại quý của Thụy Sỹ (ASFCMP) hoan nghênh động thái này, đồng thời cho rằng, quyết định trên sẽ chỉ có tác động nhẹ đến hoạt động và kinh doanh của các nhà sản xuất vàng nước này.
Được biết, 13 thành viên của hiệp hội - sản xuất 90% lượng vàng tinh chế ở Thụy Sỹ, đã tuân thủ các quy định trên. Tuy nhiên, nhóm này cũng cho biết sẽ khó khăn hơn khi đảm bảo rằng vàng có nguồn gốc từ Nga và đã được xuất khẩu sang EU hoặc một nước thứ ba sau ngày 22/7/2022 không được nhập khẩu dưới bất kỳ hình thức nào vào Thụy Sỹ.
Hiệp hội cho biết: “Về vấn đề này, ASFCMP hoan nghênh bất kỳ biện pháp nào nhằm đảm bảo thực hiện rõ ràng và chính xác quyết định của chính phủ”. Theo dữ liệu từ hải quan, Thụy Sỹ đã nhập khẩu 284 kg vàng trị giá khoảng 16 triệu USD từ Nga trong tháng 6, giảm so với hơn 3 tấn, trị giá khoảng 200 triệu USD trong tháng 5.
Hiện, hỗ trợ mạnh cho thị trường kim loại là thông tin cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan. Một tiêu đề trên Wall Street Journal có đoạn: “Các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc đã cho thấy lực lượng chiến đấu hiện đại nước này chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra ở eo biển Đài Loan”.
Nhận định xu hướng: Đêm qua, giá dầu thô Nymex tiếp tục giảm nhẹ xuống quanh 87,75 USD/thùng, thấp nhất trong 4,5 tháng. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm khoảng 2,818%, còn lợi tức trái phiếu kỳ hạn 2 năm của nước này lại quanh 3,209%. Đường cong lợi suất vẫn bị đảo ngược và là một trong những manh mối trì lo ngại kinh tế Mỹ đang trong hoặc đang hướng tới suy thoái.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm tiếp tục duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một xu hướng tăng giá đang được hình thành trên biểu đồ ngày cho thấy thị trường đang tạo đáy. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc 1.800 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc cũn là mức thấp nhất trong tháng 7 là 1.686,30 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC