Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 15h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 56,90 triệu đồng/lượng - bán ra 57,52 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,85 triệu đồng/lượng - bán ra 57,40 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 56,90 triệu đồng/lượng - bán ra 57,50 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,90 triệu đồng/lượng (tăng 220.000 đồng/lượng) - bán ra 57,38 triệu đồng/lượng (tăng 180.000 đồng/lượng).
Gia vang chieu ngay 11/6/2021
Giá vàng thế giới 1.895- 1.903 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.895 – 1.903 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng thế giới hiện vẫn đang giữ khoảng cách khá mong manh với ngưỡng 1.900 USD/ounce. Đó là một trong những lý do mà các nhà phân tích tại Fitch Solutions cho rằng, họ vẫn lạc quan về vàng trong năm nay, nhưng nói thêm rằng, đà tăng có thể không kéo dài đến cuối năm và kim loại quý có thể gặp khó khăn vào năm 2022 khi áp lực lạm phát bắt đầu suy yếu.
Các chuyên gia phân tích của Fitch cho biết, họ kỳ vọng giá vàng sẽ tăng nữa trong những tháng tới, trong bối cảnh lạm phát tăng, gây áp lực lên lợi tức kho bạc Mỹ, đồng USD suy yếu và làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Dự báo giá vàng năm 2021 là 1.780 USD/ounce, với giá trung bình là 1.804 USD/ounce cho đến nay và dao động quanh mức 1.900 USD/ounce.
Các chuyên gia của Fitch cho rằng, mức cao kỷ lục trên 2.000 USD/ounce của vàng, đạt được vào năm ngoái, có thể là lực cản đáng kể trong năm nay. Còn trong năm tới, Fitch Solutions không lạc quan về giá vàng, khi họ thấy giá trung bình trong năm khoảng 1.700 USD/ounce.
Theo Fitch Solutions, họ sẽ vẫn duy trì dự báo giá vàng năm 2022 chỉ còn 1.700 USD/ounce. Bởi các chuyên gia tin rằng, giá sẽ bắt đầu suy yếu một cách rõ ràng vào cuối năm 2021 và sang năm 2022.
Các nhà phân tích cho biết, lợi suất trái phiếu tăng và các chính sách tiền tệ thay đổi sẽ chứng tỏ là những cơn gió ngược đáng kể đối với vàng.
Cơn gió ngược chính làm giảm sức hấp dẫn của vàng trong năm 2022 và hơn thế nữa sẽ làm giảm bớt áp lực lạm phát, cũng như bình thường hóa chính sách tiền tệ. Fitch còn cho rằng, không chỉ vấn đề thắt chặt chính sách tiền tệ là mối đe dọa đối với giá vàng, mà tiền điện tử cũng sẽ cạnh tranh với vàng để lấy vốn đầu tư. Bởi tiền điện tử đã trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi.
Dữ liệu kinh tế quan trọng nhất tuần của Mỹ đã được công bố ngày 10/6 theo giờ địa phương là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 5. Báo cáo cho thấy, CPI tháng 5 chỉ tăng 0,6%, cao hơn không đáng kể so với dự kiến là 0,5%.
So với cùng kỳ năm ngoái, CPI Mỹ đã tăng lên 5% vào tháng 5 so với mức tăng 4,7% của tháng 4.
CPI tăng không “nóng” như cảnh báo trước đó đã hỗ trợ vàng tăng giá. Bên cạnh đó, sự chú ý của giới đầu tư hướng vào sự gia tăng của lợi suất trái phiếu sau khi báo cáo CPI tháng 5 được phát hành.
Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba tháng. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đêm qua xuống còn 1,52%. Diễn biến này đang hỗ trợ khẳng định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng việc lạm phát tăng chỉ là nhất thời.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu hôm qua đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ và không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ được công bố sau cuộc họp này.
Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tiếp tục tăng 5%, mức cao nhất trong 13 năm qua và vượt mọi dự báo của của giới chuyên gia. Tháng 4/2021, CPI của Mỹ ghi nhận mức tăng 0,8%, cao nhất tính từ năm 2009. Nếu loại bỏ đi giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI lõi tăng 0,7% so với tháng liền trước, cũng cao hơn mọi dự báo của giới chuyên gia.
Áp lực giá cả đang lớn dần trong khắp nền kinh tế Mỹ khi mà doanh nghiệp chật vật đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trong bối cảnh nguồn cung hàng hóa nguyên liệu và cả lao động thiếu hụt. Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn của hệ thống vận tải, chi phí đầu vào cao và mức lương lên mạnh cũng đang gây ra nhiều thách thức với những doanh nghiệp đang cố gắng có lãi.
Nhu cầu tiêu dùng của người Mỹ tăng cao khi chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 có nhiều bước tiến đáng kể, các quy định hạn chế kinh doanh được nới lỏng, liên bang tung ra chương trình kích cầu quy mô hàng nghìn tỷ USD và tiết kiệm của người dân dồi dào. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ chờ đợi thông tin về tình hình lạm phát Mỹ tháng 5/2021 để đánh giá xem liệu có phải lạm phát có tăng trong ngắn hạn hay không. Việc lạm phát lên mạnh trong ngắn hay dài hạn là yếu tố vô cùng quan trọng với kinh tế Mỹ và các thị trường tài chính. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, Quốc hội Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tài khóa và tiền tệ.
Các thị trường khác: Chỉ số đô la Mỹ tiếp tục suy yếu; Giá dầu thô Nymex tăng nhẹ lên quanh 70,00 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất trong 2,5 năm là 70,62 USD vào ngày 9/6.
Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 8 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Xu hướng tăng giá kéo dài 9 tuần vẫn duy trì trên biểu đồ ngày.Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 6 là 1.919,20 USD. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.800 USD/ounce.

Nguồn: VITIC