Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 15h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,60 triệu đồng/lượng - bán ra 67,60 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,60 triệu đồng/lượng - bán ra 67,50 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,70 triệu đồng/lượng - bán ra 67,72 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.751 – 1.761 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 25/11 giao dịch quanh ngưỡng 1.751 – 1.761 USD/ounce, tăng 2 - 8 USD/ounce so với hôm qua.
Theo giới phân tích, giá vàng tiếp tục tăng từ những kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất, bắt đầu từ tháng 12/2022. Kết quả là giới đầu tư thiếu quan tâm đến USD khiến đồng tiền này chưa ngừng đà giảm giá, có lợi cho giá vàng.
Ông Ole Hansen, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Saxo Bank (Đan Mạch) - một ngân hàng chuyên về giao dịch ngoại hối trực tuyến nhận định thị trường vàng cần một chất xúc tác mới để phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.757 - 1.765 USD/ounce. Thế nhưng, chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu nắm giữ vàng từ các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư tập dài hạn tăng lên. Tình hình này có thể làm cho lãi suất trái phiếu Mỹ và sức mạnh của đồng USD suy giảm hơn nữa, tác động nhất định đến giá vàng thế giới.
Các nhà phân tích của ANZ cho biết, tỷ giá thực tăng cho đến đầu năm 2023 vẫn là một bối cảnh thách thức đối với vàng. Theo phân tích của ANZ, rủi ro suy thoái kinh tế và địa chính trị gia tăng vào năm 2023, nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ của các thị trường mới nổi và mức mua cao kỷ lục của các ngân hàng trung ương - vốn đang cố gắng đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ. Tất cả đều cho thấy vàng vẫn có cơ hội tăng.
Hiện tại USD đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn ở mức khá cao và được dự báo chưa thể suy giảm nhanh. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dù đã phát đi tín hiệu sẽ sớm xem lại các chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, trong cuộc họp tháng 12 và một vài cuộc họp đầu năm 2023 Fed sẽ còn tăng lãi suất. Đồng USD được dự báo sẽ vẫn ở mức cao. Mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu giảm giá mạnh cũng là yếu tố tác động tiêu cực tới vàng.
Trên Kitco, theo Quant Insight, giá vàng sẽ dễ trở về ngưỡng 1.614 USD/ounce hơn là lên trên 1.750 USD/ounce.
Trước mắt USD hạ nhiệt là yếu tố tích cực đối với vàng. Sức cầu bắt đáy khi vàng ở quanh đáy 2 năm cũng là động lực chính đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư chưa vội mua vàng thời điểm này. Bởi, ngày 30/11, Mỹ sẽ công bố tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và ngày 2/12 sẽ là báo cáo việc làm, trong đó có tỷ lệ thất nghiệp tháng 11. Đây là 2 số liệu quan trọng để Fed quyết định mức tăng lãi suất của những kỳ họp tiếp theo và gần nhất là giữa tháng 12/2022.
Các chuyên gia cho rằng, một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ, bao gồm biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) có thể chứa những manh mối mới về con đường tương lai và thời điểm của chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Hầu hết các nhà giao dịch đã đặt cược vào việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12. Khả năng tăng 75 điểm cơ bản đã giảm xuống còn 19%, sau những bình luận gần đây của các quan chức Fed. Tổng thể thị trường vẫn tin vào triển vọng lạm phát ôn hòa hơn, từ đó hỗ trợ các nhà đầu tư vàng đặt cược vào khả năng suy thoái kinh tế trong nửa đầu năm 2023 và Fed rồi sẽ phải cắt giảm lãi suất.
Về mặt kỹ thuật, mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 11 là 1.791,80 USD/ounce. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá hợp đồng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.675 USD/ounce.
Các chuyên gia cũng tin rằng cần có nhiều thông tin hỗ trợ hơn nữa mới tạo ra được một xu hướng tăng bền vững. Mặc dù vị thế tăng giá đã được cải thiện trên thị trường, nhưng các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities dự đoán giá vàng sẽ giảm cho đến cuối năm.
Xu hướng giá vàng: Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc OANDA cho hay, vàng đang có sự điều chỉnh sau mức tăng 10% ghi nhận được trong nửa đầu tháng 11. Tuy nhiên, nếu biên bản cuộc họp của Fed cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất từ tháng 12, điều đó có thể hỗ trợ cho vàng.
Fed đã tiến hành nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp hồi đầu tháng này. Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas Esther George ngày 22/11 cho biết, ngân hàng này có thể cần tăng lãi suất lên mức cao hơn và duy trì ở mức đó trong một thời gian để làm giảm nhu cầu người tiêu dùng và hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao.
Lãi suất cao đã ảnh hưởng tới vị thế vốn có của vàng như một “hàng rào” chống lạm phát cao và những bất ổn khác trong năm nay, bởi nó khiến chi phí cơ hội tăng cao khi nắm giữ tài sản không sinh lời. Trong khi đó, Biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed cho thấy, đa số các nhà hoạch định chính sách của Fed đồng ý rằng có thể sẽ sớm đến thời điểm thích hợp để làm chậm tốc độ tăng lãi suất.
Kỳ vọng của nhà đầu tư đang đi theo hướng ôn hòa đối với Fed. Theo Carlo Alberto De Casa, Nhà phân tích đối ngoại của Kinesis Money, một đồng USD yếu hơn cũng là chất xúc tác tích cực đối với kim loại quý. Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp vào đầu tháng này và những người tham gia thị trường hiện đang kỳ vọng mức tăng chỉ 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12.
Các nhà phân tích của ANZ cho biết, tỷ giá thực tăng cho đến đầu năm 2023 vẫn là một bối cảnh thách thức đối với vàng. Theo phân tích của ANZ, rủi ro suy thoái kinh tế và địa chính trị gia tăng vào năm 2023, nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ của các thị trường mới nổi và mức mua cao kỷ lục của các ngân hàng trung ương - vốn đang cố gắng đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ. Tất cả đều cho thấy vàng vẫn có cơ hội tăng.

Nguồn: Vinanet/VITIC