Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 16h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,10 triệu đồng/lượng - bán ra 67,10 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66 triệu đồng/lượng (giảm 250.000 đồng/lượng) - bán ra 67 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,10 triệu đồng/lượng - bán ra 67,12 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.648 – 1.665 USD/ounce
Giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.648 – 1.665 USD/ounce, giảm 3 – 8 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay giảm do đồng USD tăng trở lại sau khi Mỹ công bố tăng trưởng GDP trong quý III/2022 đạt 2,6%, cao hơn so với mức dự báo 2,4%. Chỉ số giá cả chi phí tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 4,2%. PCE là chỉ số được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ như một thước đo lạm phát, và cũng là một chỉ báo kinh tế quan trọng tác động tới chính sách tiền tệ của Fed sắp tới.
GDP của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo đã khiến thị trường giảm kỳ vọng vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bớt “diều hâu” hơn trong chính sách tiền tệ. Đồng USD qua đó tăng trở lại.
Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý đứng khá vững trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.650 USD/ounce sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm lên 2,25%/năm.
ECB cũng phát đi tín hiệu cho biết sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến cuối năm. Điều này cũng có nghĩa, đồng USD sẽ có ít cơ hội bứt phá hơn cho dù Fed cũng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong các lần họp sắp tới.
Đồng USD bớt nóng, thông thường sẽ là yếu tố có lợi đối với vàng. Chuyên gia tại Capital Economics Jack Allen-Reynolds cho biết, ông đang mong đợi ECB sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn vào đầu năm 2023.
Jack Allen-Reynolds cho rằng lãi suất huy động tại châu Âu sẽ đạt 3% vào đầu năm tới. Nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới có tín hiệu hồi phục sau khi giảm sâu thời gian vừa qua. Giá cổ phiếu tăng có thể giảm bớt dòng tiền chảy vào mặt hàng kim loại quý.
Trong khi đó, cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm đã chứng kiến ECB một lần nữa tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75% lên 1,5%/năm.
Đồng Euro đã bị bán tháo sau quyết định này của ECB bởi lãi suất của Mỹ vẫn cao hơn nhiều so với lãi suất của Khu vực đồng Euro.
Xu hướng giá vàng: Chỉ số đô la Mỹ đã bật tăng sau khi dữ liệu tăng trưởng GDP quý 3 của Mỹ được công bố. Đêm qua, chỉ số đô la Mỹ đã phục hồi lên 110,06 điểm.
Giới phân tích cho rằng có những manh mối kỹ thuật ban đầu cho thấy chỉ số USD đang tạo đỉnh. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex duy trì quanh 87,00 USD/thùng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ lên 4,061%. Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm vẫn giữ lợi thế tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giá vàng là tạo ra mức kháng cự vững chắc 1.700 USD/ounce.
Mục tiêu giảm giá tiếp theo là đẩy giá kim loại quý xuống mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.600 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC