Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 14h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 63,50 triệu đồng/lượng - bán ra 65,50 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 65 triệu đồng/lượng - bán ra 66 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 65 triệu đồng/lượng - bán ra 66,02 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.735 – 1.744 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 28/7 giao dịch quanh ngưỡng 1.735 – 1.741 USD/ounce, tăng 18 - 22 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố mức tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 7 kết thúc vào rạng sáng 28/7 (giờ Việt Nam). Những thay đổi trong giọng điệu của người đứng đầu cơ quan này cũng được xem là đòn bẩy giúp vàng lấy lại được đà tăng. Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp, Chủ tich Fed Jerome Powell lần đầu tiên trong trong năm nay đã thể hiện một giọng điệu ôn hòa hơn liên quan đến việc tăng lãi suất. Powell tiếp tục nhấn mạnh rằng tất cả các quyết định trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Ông nói thêm rằng, lần đầu tiên kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, cơ quan này giờ đây cảm thấy đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, người đứng đầu Fed không nói cụ thể khi nào điều đó xảy ra.
Vàng và chứng khoán Mỹ cùng tăng mạnh ngay sau khi cuộc họp chính sách 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc với công bố tiếp tục tăng lãi suất mạnh thêm 0,75 điểm phần trăm lên từ 2,25% đến 2,5%. Đây là lần thứ hai Fed tăng 0,75 điểm phần trăm lãi suất cơ bản trong hai tháng qua. Tuy nhiên, mức tăng này nằm trong dự đoán của các thị trường.
Sau quyết định này của Fed, giới phân tích cho rằng mặc dù các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của Fed đã kìm hãm thị trường nhà ở, chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ và làm gia tăng nhẹ về việc sa thải lao động nhưng vẫn chưa tạo ra tác động đáng kể đến lạm phát. Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 9,1% trong tháng 6.
Chủ tịch Fed ông Powell đã thừa nhận Fed có rất ít khả năng để giảm giá thực phẩm và năng lượng nhưng cơ quan này sẽ tiếp tục tăng lãi suất nếu lạm phát không "quay đầu đi xuống".
Với diễn biến kinh tế Mỹ gần đây, một số người tin rằng chính sách tiền tệ của Fed đã đẩy kinh tế Mỹ đến bờ vực suy thoái và nên giảm tốc cuộc chiến chống lạm phát.
Hiện tại, thị trường đang chờ đợi dữ liệu về GDP của Mỹ trong quý II dự kiến sẽ được công bố vào thứ 5. Báo cáo này sẽ cung cấp cho thị trường dữ liệu chính xác về việc liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có đang đi vào suy thoái hay không. Nhiều nhà quan sát dự đoán rằng GDP của nước này trong quý II sẽ là âm và điều này sẽ chính thức xác nhận rằng nền kinh tế đã đi vào suy thoái trong nửa đầu năm 2022. Theo định nghĩa truyền thống, một nền kinh tế được cho là suy thoái khi tổng sản phẩm quốc nội thực âm 2 quý liên tiếp.
Nói về vấn đề này, Chủ tịch Fed Powell cho rằng, mặc dù tăng trưởng đang chậm lại nhưng ông không nghĩ nền kinh tế Mỹ đang suy thóa vì còn có quá nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động quá tốt.
Nhận định xu hướng: Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm tiếp tục duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc 1.750 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.650 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC