Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 16h, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 65,70 triệu đồng/lượng - bán ra 66,50 triệu đồng/lượng (giảm 350.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 65,80 triệu đồng/lượng - bán ra 66,60 triệu đồng/lượng (giảm 300.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 65,75 triệu đồng/lượng - bán ra 66,57 triệu đồng/lượng (giảm 300.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.722 – 1.735 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 29/8 giao dịch quanh ngưỡng 1.722 - 1.735 USD/ounce, giảm 2 – 14 USD/ounce so với giao dịch hôm qua và càng về buổi chiều thì giá vàng càng sụt giảm mạnh.
Sau bài phát biểu được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole, các nhà phân tích dự báo giá vàng có nguy cơ giảm xuống mức 1.600 USD/ounce.
Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không xoay trục và lãi suất sẽ còn tăng trong thời gian dài.
Người đứng đầu Fed nói: "Việc khôi phục sự ổn định của giá cả có thể sẽ đòi hỏi phải duy trì lập trường chính sách hạn chế dài hơi". Ông cũng không loại trừ khả năng một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khác tại cuộc họp tháng 9 sắp tới, đồng thời nhắc lại rằng phần lớn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu vĩ mô được công bố trong ba tuần tới. "Một mức tăng lớn bất thường khác có thể phù hợp trong cuộc họp tiếp theo của chúng tôi", Powell nói. "Quyết định của chúng tôi tại cuộc họp tháng 9 sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu sắp tới và triển vọng nền kinh tế”.
Chủ tịch Fed muốn tránh những sai lầm của thập niên 1970, đó là lý do tại sao ông có kế hoạch hành động quyết liệt ngay bây giờ. Nhắc lại nỗ lực hạ nhiệt lạm phát thành công của Volcker (cựu Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Fed) vào đầu những năm 1980 sau nhiều lần thất bại trong 15 năm trước đó, Powel nhấn mạnh rằng, một kế hoạch giảm lạm phát dài hơi là cần thiết và để tránh những sai lầm thì Fed phải quyết tâm ngay từ bây giờ.
Chiến lược gia thị trường cấp cao Peter Mooses của RJO Futures cho rằng, có sự suy yếu trong lĩnh vực kim loại quý do cách diễn đạt của ông Powell. "Vàng giảm giá sau khi ông Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục làm những gì có thể. Có vẻ như họ sẽ làm những gì cần thiết để chống lại lạm phát", Mooses nói.
Người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu Bart Melek của TD Securities cho biết, ưu tiên của Powell trong cuộc họp tháng 9 chính là tiến hành các động thái tích cực để tránh những sai lầm trong quá khứ.
Nhà phân tích Melek nhận định: "Fed đang nhìn lại lịch sử và những gì đã xảy ra trong những năm 1970 và đầu những năm 1980. Có vẻ như họ muốn hạn chế sai lầm và giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Nhiều người nghĩ rằng Fed sẽ giảm nhẹ đà tăng lãi suất khi tốc độ lạm phát của nền kinh tế chậm lại một chút. Bây giờ có vẻ như điều đó sẽ không xảy ra”.
Chuyên gia này nói thêm, lợi suất kho bạc 2 năm tăng vọt sau bài phát biểu của Powell và kỳ vọng lạm phát giảm nhẹ. Khi bạn kết hợp tỷ giá danh nghĩa cao với kỳ vọng lạm phát thấp hơn, tỷ giá thực sẽ tăng cao hơn. Theo truyền thống, điều đó khá tiêu cực đối với vàng và đẩy giá kim loại quý xuống thấp hơn.
Nhìn về hướng tích cực, chuyên gia Mooses cho rằng thông điệp của Powell ngày càng lặp đi lặp lại, điều này có thể giúp vàng. Ông nói: "Tôi lo ngại về tăng trưởng của Mỹ trong quý 4. Chỉ số này sẽ cho biết Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ như thế nào. Vàng có thể giảm giá trong một hoặc hai ngày. Nhưng nếu chứng khoán tăng mạnh, kim loại quý nhiều khả năng suy yếu. Tuy nhiên, về lâu dài, tôi vẫn lạc quan về vàng".
Theo chiến lược gia Melek, nhiều khả năng giá vàng sẽ xuống dưới 1.700 USD/ounce vào tuần này. Ông nói: "Không có sự xoay chuyển lớn nào đối với giá vàng cho đến khi chúng tôi chắc chắn rằng Fed sẽ đảo ngược hướng đi. Và điều đó khó có thể xảy ra cho đến cuối năm 2023".
Melek nói thêm, mốc hỗ trợ mạnh của vàng ở khoảng 1.690-1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nếu vàng không thể giữ được mức này, việc giá rơi xuống mức 1.600 USD sẽ không phải là một bất ngờ. Trong khi đó, nhà phân tích Mooses cũng đang theo dõi mức 1.690 USD/ounce. Chuyên gia này nói rằng, mức 1.880 USD/ounce là mức giá thực tế để quay trở lại đối với vàng trong vài tuần tới.
Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn thể hiện ý định chưa dừng lại xu hướng tăng lãi suất trong đợt họp tháng 9 tới. Lãi suất cơ bản của Mỹ sẽ còn tăng tiếp với mục tiêu kiểm soát lạm phát.
Giá vàng giảm từ đầu năm 2022 khi Fed mạnh tay tăng lãi suất trong nỗ lực làm chậm tăng trưởng nền kinh tế để hạ nhiệt áp lực lạm phát gia tăng. Vàng được coi là nơi đầu tư an toàn trước căng thẳng chính trị và mối lo ngại về suy thoái, nhưng việc lãi suất tăng có thể làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 0,6% trong quý thứ 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn mức giảm 0,9% được báo cáo ban đầu. Theo Bloomberg, ngoài GDP, một thước đo chính thức khác về tăng trưởng kinh tế ít được biết đến hơn là tổng thu nhập quốc nội (GDI) đã tăng 1,4% trong quý thứ hai sau khi tăng 1,8% trong 3 tháng đầu năm.
Giá kim loại quý được dự báo có thể giảm về vùng 1.600 USD/ounce trong thời gian tới. Nếu như vậy, giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết sẽ chỉ còn tương đương khoảng 45 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, giá vàng hôm nay cũng được hỗ trợ bởi đà đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ và lo ngại suy thoái kinh tế ở châu Âu, Trung Quốc ngày một lớn.

Nguồn: Vinanet/VITIC