Giá vàng trong nước biến động nhẹ
Vào lúc 15h, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,25 triệu đồng/lượng - bán ra 69,15 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,35 triệu đồng/lượng - bán ra 69,15 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 68,30 triệu đồng/lượng - bán ra 69,32 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.805 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 1/7/2022 giao dịch quanh ngưỡng 1.805 USD/ounce, giảm 13 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm. Vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua trên thị trường quốc tế, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng khiến vàng kém hấp dẫn. Các kỳ vọng về việc nâng lãi suất, đặc biệt là bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), có xu hướng làm tăng lợi tức trái phiếu và tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.
Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định dù suy thoái hay không, Fed sẽ vẫn tăng tỷ giá để giảm lạm phát. Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu ở Sintra, Bồ Đào Nha, Chủ tịch Powell nói rõ rằng, Fed đã cam kết giảm lạm phát ngay cả khi điều đó có nghĩa là tăng lãi suất lên mức khiến tăng trưởng kinh tế gặp rủi ro.
Bình luận của ông củng cố rằng, Fed sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết” với việc tiếp tục tăng lãi suất để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Ông Powell thừa nhận "có một rủi ro" rằng chính sách tiền tệ sửa đổi của Fed sẽ dẫn đến sự suy thoái kinh tế. Dữ liệu mới cho thấy áp lực lạm phát sẽ vẫn cực kỳ nóng. Các dự báo hiện tại cho thấy, báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) sắp được công bố sẽ cho thấy lạm phát tiếp tục duy trì hơn gấp 3 lần mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Nếu những dự báo này là chính xác, nó sẽ làm tăng khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC ngày 26 - 27/7 tới.
Thị trường vàng vẫn bị mắc kẹt trong sự củng cố dưới 1.850 USD/ounce. Tuy nhiên, một nhà phân tích cho rằng thiết lập tăng giá dài hạn của kim loại quý vẫn còn vững chắc. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Byron King chuyên gia kim loại quý tại Agora Financial, nói rằng ông hy vọng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi vàng một lần nữa trở thành kim loại tiền tệ thiết yếu.
Chuyên gia Byron King nói rằng, với lạm phát tăng ngoài tầm kiểm soát, người tiêu dùng đang mất niềm tin vào tiền tệ. Ông nói thêm rằng, tình hình vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn khi các chính phủ tiếp tục tạo ra tiền. Ông nói: “các đồng tiền phương Tây đang bị chính chính phủ của họ ngược đãi".
Ông cho rằng, với lạm phát gia tăng và tốc độ tăng trưởng chậm lại, thế giới lại một lần nữa đứng trước bờ vực của một cuộc suy thoái. Giải pháp duy nhất là các chính trị gia phải chi nhiều tiền hơn. Trong khi đó, chính phủ Mỹ và các đồng minh phương Tây đã vũ khí hóa đồng USD để chống lại Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với quốc gia này. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, các lệnh trừng phạt này cũng có thể phản tác dụng và tiếp tục tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến lạm phát tăng cao hơn.
Vấn đề với vũ khí là chúng có nghĩa là chúng sẽ bị phá hủy. Hiện tại, bất chấp những thách thức ngày càng tăng, USD vẫn tăng giá đặc biệt tốt, gần đây đã chạm mức cao nhất trong 20 năm. Tuy nhiên, điều này không liên quan đến sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và nhiều hơn về sự yếu kém của các quốc gia khác như châu Âu. Bởi vậy, chuyên gia kim loại quý tại Agora Financial nói rằng, các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra, vàng vẫn là một lựa chọn thay thế vững chắc thay cho USD. 

Nguồn: Vinanet/VITIC