Giá vàng trong nước vẫn ở mức cao
Vào thời điểm lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,80 triệu đồng/lượng - bán ra 42,07 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,85 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng) - bán ra 42,15 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,85 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 42,15 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng PNJ SJC niêm yết giá mua vào 41,78 triệu đồng/lượng (tăng 80.000 đồng/lượng) - bán ra 42,10 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 15h hôm nay giao dịch ở mức 1.508 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã tăng 9,1 USD/ounce tại 1.513 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 17,3% (222 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 300 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới treo cao ở xung quanh ngưỡng 1.500 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền tìm kiếm một kênh an toàn vẫn cao. Các thị trường vẫn đang ở trong tình trạng bất định có thể đảo chiều bất cứ lúc nào.
Hiện chính quyền ông Donald Trump vẫn khá cứng rắn và ông chủ Nhà Trắng vẫn kiên định với một thỏa thuận toàn diện, đồng thời liên tục tung ra những đòn giáng lên Trung Quốc trước thềm cuộc đàm phàn, từ đưa một loạt công ty công nghệ của Trung Quốc vào danh sách đen, tăng thuế cho đến áp hạn chế thị thực lên một loạt quan chức Trung Quốc.
Trong khi tương lai quan hệ Mỹ-Trung vẫn chưa rõ ràng thì tiến trình nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) không có điểm mới gì sáng sủa.
Theo Bloomberg, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mở đường cho Brexit không có thỏa thuận trong bối cảnh EU mà đứng đầu là nước Đức vẫn kiên định cho rằng Bắc Ireland phải là một phần của liên minh hải quan trong bất kỳ thỏa thuận nào.
Tại Trung Đông, nước Nga lo ngại khu vực này sẽ đối mặt với nguy cơ hỗn loạn bùng phát sau khi Mỹ quyết định bỏ rơi người Kurd, rút quân khỏi miền Bắc Syria, một động thái được cho là đã "bật đèn xanh" để Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch tấn công dân quân người Kurd. Trong khi đó, Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận các hoạt động chuẩn bị và triển khai chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria đang diễn ra.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ ba cho biết trong một bài phát biểu, Fed sẽ mua thêm chứng khoán trong nỗ lực giữ cho thị trường cho vay ngắn hạn thanh khoản hơn. Hiện, các thị trường đang chờ đợi những diễn biến liên quan đến đàm phán thương mại Mỹ-Trung và chờ quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Hiện giá dầu thô Nymex giao dịch ổn định quanh mức 52,50 USD/thùng và chỉ số đô la Mỹ giảm nhẹ trong phiên giao dịch.
Theo biên bản, nền kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn còn nhiều rủi ro nhưng các thành viên nhìn nhận việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ giúp triển vọng kinh tế nước này tích cực hơn. Các thành viên cũng cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu đã xấu đi kể từ báo cáo của họ phát hành hồi tháng 7, đi kèm là rủi ro địa chính trị đã gia tăng.
Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một bài phát biểu cho biết, Fed sẽ mua thêm chứng khoán nhằm cải thiện thanh khoản ngắn hạn của thị trường. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng giá trong giao dịch đêm qua đi cùng với cầu tăng lên ngay trước cuộc đàm phán Mỹ - Trung.
Liên quan tới cuộc đàm phán thương mại, Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại bất chấp các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ khi đưa hàng loạt công ty nước này vào danh sách đen. Cuộc đàm phán sẽ bắt đầu diễn ra từ hôm nay tại Washington, D.C. theo giờ địa phương. Nhiều người theo dõi thị trường vẫn rất hoài nghi việc Mỹ - Trung có thể sớm đạt được bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã đóng cửa gần mức cao nhất trong phiên đêm qua. Xu hướng tăng giá đã được củng cố thêm một chút so với những phiên trước.
Mặc dù vậy, đường xu hướng giảm 4 tuần trên thanh biểu đồ ngày vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu. Do đó, trong ngắn hạn để giữ được đà tăng, giá vàng phải tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc cuối tháng 9 là 1.543,3 USD/ounce. Ngược lại, nếu không có yếu tố đủ mạnh hỗ trợ, giá vàng có thể sẽ giảm về dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp trong tháng 10 là 1.465 USD/ounce.
Nguồn: VITIC