Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 11h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 48,65 triệu đồng/lượng - bán ra 49,12 triệu đồng/lượng (tăng 70.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 48,60 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng) - bán ra 48,98 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 48,55 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 48,95 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 48,58 triệu đồng/lượng (tăng 60.000 đ/lượng) - bán ra 48,94 triệu đồng/lượng (tăng 120.000 đ/lượng).
Giá vàng thế giới tăng
Sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch trong khoảng 1.745 – 1.750 USD/ounce. Sau một phiên "hạ nhiệt ", giá vàng giao ngay đã tăng trở lại. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 9,4 USD/ounce lên mức 1.743,8 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 35,8% (459 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 48,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Hôm 18/5, Công ty Công nghệ sinh học Moderna cho biết, họ đã cho thấy "nhiều hứa hẹn" trong các cuộc thử nghiệm ban đầu. 8 tình nguyện viên khoẻ mạnh được tiêm thử vaccine đã sinh kháng thể đặc hiệu chống lại nCoV. Theo Moderna, nếu kết quả khả quan, vaccine ngừa Covid-19 dự kiến sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. Giới đầu tư đồng loạt đánh cược thế giới sẽ sớm có vaccine và qua đó đưa nền kinh tế toàn cầu cũng như người dân thực sự trở lại với cuộc sống.
Theo dự báo, vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng giá trong một môi trường tiền rẻ ngập tràn trên phạm vi toàn cầu. Vàng lên mức cao nhất trong 7 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo về khả năng chứng khoán Mỹ có thể suy giảm trong thời gian tới trong bối cảnh sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể kéo dài cho tới cuối năm sau.
Dữ liệu kinh tế tháng 4 của Mỹ vô cùng bi quan, làm gia tăng nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu. Đó cũng là nguyên nhân khiến loại tài sản an toàn như vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn. Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt tăng trong phiên ngày 19/5 sau kết quả tích cực trong việc điều chế vaccine Covid-19.
Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng lượng vàng nắm giữ thêm 1,15% lên 1.113,68 tấn vào ngày 15/5. Đây là mức cao nhất trong hơn 7 năm.
Hiện giá dầu thô Nymex tương lai gần ổn định và đạt mức cao nhất trong 2 tháng, giao dịch quanh mức 31,75 USD/thùng trong hợp đồng tháng 6, trong khi chỉ số đô la Mỹ giảm. Lợi tức trên điểm chuẩn 10 năm của Kho bạc Hoa Kỳ hiện tại là khoảng 0,7%.
Giá vàng tăng trở lại trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ, Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang ngày một "nóng" và gay gắt hơn. Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 19/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho rằng, bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, bức thư chứa đầy những ám thị và giả định, mục đích nhằm định hướng sai dư luận, “bôi đen” những nỗ lực của Trung Quốc, thoái bỏ trách nhiệm của Mỹ về khả năng kiểm soát dịch bệnh tại nước mình.
Đối với thông tin Mỹ dọa cắt vĩnh viễn ngân sách cho WHO, ông Triệu Lập Kiên cũng cho biết, tỷ lệ và tiêu chuẩn nộp phí thành viên cho Tổ chức Y tế thế giới là do các quốc gia thành viên cùng quyết định, không phải chỉ do một mình Mỹ. Do đó, việc nộp phí cho WHO là trách nhiệm và nghĩa vụ mà Mỹ nên làm chứ không phải chỗ để mặc cả.
Trước đó, trong bức thư gửi cho Tổng giám đốc WHO (18/5), Tổng thống Mỹ đã cảnh báo nước này có thể sẽ cắt vĩnh viễn ngân sách cho WHO và xem xét khả năng rút khỏi Tổ chức này nếu WHO không có những “thay đổi mang tính thực chất” trong vòng 30 ngày. Hiện tại, trong bối cảnh thế giới thiếu vắng sự lãnh đạo trong đại dịch do hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau gay gắt, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang nỗ lực đứng ra bảo vệ WHO, đồng thời thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác.
Đầu tháng này, EU cũng đã chủ trì tổ chức một hội nghị trực tuyến gây quỹ được 7,4 tỷ euro để phát triển vaccine và tài trợ cho các dự án của WHO.

Nguồn: VITIC