Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 16h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 72,90 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 74,20 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 72,90 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 74,10 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 73 triệu đồng/lượng - bán ra 74,22 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 73 triệu đồng/lượng - bán ra 74,22 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 2.020 - 2.033 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh mức 2.020 - 2.033 USD/ounce. Kim loại quý này giảm nhẹ quanh ngưỡng cao 2.020 USD/ounce trong bối cảnh, đồng USD quay đầu giảm nhẹ.
Tại thời điểm khảo sát, DXY đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,1%, về mức 103,96.
Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục chịu áp lực chốt lời sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.152,3 USD/ounce vào thứ 2. Việc kim loại quý này lao dốc sau khi bị bán tháo đã tạo ra một cú "đảo chiều quan trọng" trên biểu đồ thanh hằng ngày. Biểu đồ cho thấy xu hướng tăng đã cạn kiệt và đỉnh thị trường trong ngắn hạn đã hình thành.
Các chuyên gia của TD Securities - ngân hàng của Canada đánh giá, vàng có thể sẽ phải chịu áp lực bán trong thời gian tới. Sau khi chinh phục mức cao mới mọi thời đại, kim loại quý này đã không thể giữ được mức tăng và hiện đang giao dịch gần mức tâm lý quan trọng 2.000 USD/ounce.
Vàng bắt đầu tăng mạnh khi thị trường bắt đầu kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3. Theo CME FedWatch Tool, các thị trường dự báo 50% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.
Các chuyên gia của TD Securities cho rằng, thị trường kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất có thể là quá sớm và cảnh báo đà tăng của vàng đã cạn kiệt.
Hiện tại, giới đầu cơ kinh tế đang có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn với mục tiêu tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao kỷ lục là 2.152,3 USD/ounce. Mục tiêu của giới đầu cơ giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.000 USD/ounce. Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố vào thứ 6 tới. Đây là báo cáo việc làm quan trọng, được cho là có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Mỹ.
Dự báo giá vàng: Mặc dù trong ngắn hạn, vàng chịu áp lực từ một đồng USD phục hồi nhẹ và giá dầu giảm, nhưng theo phân tích kỹ thuật giá vàng có xu hướng đi lên khá mạnh. Về dài hạn, đồng USD khó tránh khỏi xu hướng giảm khi mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ. Giá vàng vẫn được xem đang trong xu hướng uptrend khá rõ ràng.
Vàng tiếp tục được xem là kênh đầu tư an toàn trong một thế giới đầy bất định và ngân hàng trung ương các nước vẫn không ngừng đẩy mạnh mua mặt hàng kim loại quý này. Tại Trung Đông, cuộc xung đột vẫn leo thang. Đây là yếu tố hỗ trợ khiến vàng khó giảm sâu, kể cả trong ngắn hạn.

Nguồn: Vinanet/VITIC